rss
Thứ hai, 14/06/2021 | 16:46 GMT+7

Sôi động với chương trình Vận động viên nhí, sân chơi dành riêng cho trẻ thiểu năng trí tuệ

Cập nhật 19:39 ngày 09/01/2021

(Thể thao) - Sáng 9/1 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương – Q.3, Tổ chức Special Olympics Việt Nam cùng Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tiếp tục mang đến chương trình Young Athletes: "Vận Động Viên Nhí" – sân chơi dành riêng cho các VĐV nhí đến từ các trường giáo dục chuyên biệt trên địa bàn TP.HCM.

Chương trình Vận động viên Nhí là hoạt động vận động trò chơi với mục đích tạo sân chơi cho trẻ nhỏ có khiếm khuyết trí tuệ ở trong độ tuổi từ 2 đến dưới 8 tuổi tham gia các trò chơi vận động phù hợp với khả năng của mình, bên cạnh đó hướng dẫn các trò chơi cho phụ huynh và giáo viên có thể tổ chức cho trẻ tại nhà, tại trường.

Hình ảnh: Sôi động với chương trình Vận động viên nhí, sân chơi dành riêng cho trẻ thiểu năng trí tuệ số 1

Ông Đỗ Anh Tuấn, Cố vấn trưởng của Tổ chức Special Olympics Việt Nam cho biết: “Đây tiếp tục là sự kiện đánh dấu hợp tác giữa Special Olympics Việt Nam và Công ty Bảo hiểm nhân thọ FWD. Trong những năm qua, chúng tôi đều rất nỗ lực để tìm kiếm nguồn VĐV lãnh đạo để triển khai chương trình hòa nhập. Thông qua thể thao, cả phụ huynh và các em VĐV nhí đều có cho mình tiếng nói chung để từ đó tạo nền tảng vững chắc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày”.

Hình ảnh: Sôi động với chương trình Vận động viên nhí, sân chơi dành riêng cho trẻ thiểu năng trí tuệ số 2

Các hoạt động trong trong sự kiện bao gồm các kỹ năng: chạy, nhảy, ném, thăng bằng, bắt, đá, đánh ( ví dụ: đánh bóng bằng gậy …) thông qua hoạt động để phát triển tài năng của trẻ ID (Intellectual disabilities - Có Khiếm khuyết trí tuệ) và trẻ không ID chơi cùng nhau.

Ngoài ra, các “trạm trưởng” cùng các tình nguyện viên đã sử dụng các thiết bị cơ bản và “biến tấu” thành nhiều loại hoạt động phù hợp với trẻ; đáp ứng các kỹ năng chạy, nhảy, ném, thăng bằng, bắt, đá, đánh…để chương trình trở nên linh hoạt, giúp mở rộng độ tuổi  để tham gia các trò chơi vận động phù hợp với khả năng của mình.

Hình ảnh: Sôi động với chương trình Vận động viên nhí, sân chơi dành riêng cho trẻ thiểu năng trí tuệ số 3

Với các cách chăm sóc đặc biệt cho trẻ, Phụ huynh từ đó có thể tự phát triển cho mình thành kỹ năng về sau, hướng dẫn và đồng hành cùng trẻ, từ đó giúp các em thành các VĐV tương lai, thi đấu tại các cấp độ cao hơn trong hệ thống thi đấu của Special Olympics và cao nhất là hướng đến Thế vận hội Đặc biệt Thế giới.

Hình ảnh: Sôi động với chương trình Vận động viên nhí, sân chơi dành riêng cho trẻ thiểu năng trí tuệ số 4

Ông Đỗ Anh Tuấn tiếp tục chia sẻ: “Trên thực tế xã hội vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về người thiểu năng trí tuệ khi vẫn coi họ là những người khiếm khuyết hoặc hạn chế trong giao tiếp. Những chương trình mang tính cộng đồng này đều hướng tới những vấn đề trên, với hi vọng xã hội sẽ sớm xóa đi tư duy cũ, cùng chung sức giúp người thiểu năng trí tuệ hòa nhập nhiều hơn”.

Hình ảnh: Sôi động với chương trình Vận động viên nhí, sân chơi dành riêng cho trẻ thiểu năng trí tuệ số 5

Theo ghi nhận , chương trình nhận được sự quan tâm của các vận động viên nhí đến từ rất nhiều ngôi trường chuyên biệt như: Trường Giáo dục chuyên biệt Thảo Điền Quận 2, Trường Giáo dục chuyên biệt Tuổi Ngọc; Niềm tin Phú Nhuận, Hi vọng Quận 6, Tương lai Quận 1, Trường 1/6 Quận 4,…

Với Tổ chức Special Olympics Việt Nam thì đây được xem là mục tiêu quan trọng, tạo sân chơi cho những người tham dự thay đổi góc nhìn, đối xử công bằng với người thiểu năng trí tuệ, từ đó tạo cơ hội để họ tự tin, giao lưu với mọi người, giảm đi sự kỳ thị mà họ luôn phải đối mặt trong cuộc sống. Sau mỗi chương trình, nhiều gương mặt vận động viên khuyết tật mới đã được tham gia thi đấu tại các giải Special Olympics quốc tế và đem về cho Việt Nam những huy chương vinh dự.

Hình ảnh: Sôi động với chương trình Vận động viên nhí, sân chơi dành riêng cho trẻ thiểu năng trí tuệ số 6

Được biết tại Việt Nam có hơn 3 triệu người khuyết tật về trí tuệ. Việc điều trị và hòa nhập cho các em với cuộc sống xung quanh thường rất khó khăn và tốn kém. Trong nhiều phương pháp, thể thao đã giúp không ít trẻ kém may mắn, mắc bệnh thiểu năng trí tuệ khám phá ra những tài năng tiềm ẩn của bản thân.

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan