rss
Thứ bảy, 30/05/2020 | 16:54 GMT+7

Sư tương phản về quan điểm giữa BĐVN và bóng đá Indonesia

Cập nhật 22:08 ngày 14/03/2018

(Bóng đá Việt Nam) - Đất nước xứ vạn đảo không phải là nền bóng đá được đánh giá hàng đầu ĐNÁ, nhưng họ lại có một tình yêu bóng đá điên cuồng, khác biệt. So với những CĐV Việt Nam, họ tỏ ra hồn nhiên và ít gai góc hơn nhiều

Điên cuồng với bóng đá
 
Bóng đá Việt Nam luôn trăn trở với vấn đề khán giả đến sân theo giỏi ở mỗi trận đấu quốc nội, thì ở Indonesia đó không phải là vấn đề đáng lo, mặc cho nền bóng đá của nước này xét về yếu tố con người đang đi xuống khá rõ rêt, còn chúng ta, Vleague đi lên về chất lại tỷ lệ nghịch với số người quan tâm đến bóng bánh nội. Nếu nói lý do tiêu cực ra thì chưa hẳn đúng, bóng đá Indo từng chìm trong cơn khủng hoảng tiêu cực, như chuyện Fifa cấm họ thi đấu quốc tế sau khi nội bộ không thống nhất được quan điểm giữa chính phủ và PSSI về số đội bóng tham gia giải đấu cao nhất của họ, hay như chuyện bạo lực xảy ra như cơm bữa trong mỗi trận đấu, cái này không ít lần khán giả VN vẫn chứng kiến qua các kênh mạng xã hội...chưa kể những bê bối bán độ trong lịch sử không chỉ INdo mà còn có cả Malay, nghe đâu sắp tới sẽ có quả bom mua bán độ tại Thailand sắp nổ.
 
Để giải thích cho nguyên nhân vì sao BĐVN bị ghẻ lạnh trong mắt khán giả, có lẽ là từ yếu tố tính cách con người. Người Việt Nam yêu, nhưng gai góc, đầy soi xét. Đa phần chỉ nhắm vào những tiêu cực để phán xét, thay vì bỏ ra 90p lên sân cảm nhận thực tế. Trong mắt CDV Việt Nam thường hay đánh tráo khái niệm, bóng đá đơn thuần là giải trí nhưng có thể sẽ hiểu lệch đi theo một quan điểm nào khác. Còn với người Iido, họ xem việc lên sân là niềm vui lớn, và dù đội bóng có hay, có dở họ sẽ vẫn lên sân, đơn giản chỉ là được xem đá bóng.
 
Trở lại với trận đấu giữa Persija Jakarta và SLNA trên thánh địa Bucano. Góc máy camera rung lên dữ dội, đó chính là hình ảnh rất thường thấy trên truyền hình mỗi khi có một không khí nghẹt thở trên khán đài, Bucano vẫn vậy, không thể nhận ra đâu là trận đấu của ĐTQG hay một CLB nào đó. Họ mang không khí lễ hội đến sân, CĐV hò hát liên tục xuyên suốt 90 phút, 80.000 chỗ ngồi gần như được phủ kín, rõ ràng đây là không khí của một trận bóng Nam Mỹ nghe có vẻ phù hợp hơn.
 
Hình ảnh: Sư tương phản về quan điểm giữa BĐVN và bóng đá Indonesia số 1
 
    CĐV Indonesia luôn mang không khí lễ hội đến sân
 
coi trọng đấu trường châu lục
 
Hành quân đến Indonesia, SLNA cất hết trụ cột ở nhà dưỡng sức cho Vleague, thậm chí chấp luôn tây của Persija Jakarta. Còn đội bạn, binh hùng tướng mạnh, HLV của họ không thê ngồi yên 1 chỗ, liên tục chỉ đạo và sốt sắng, các cầu thủ trên sân của ông đá như muốn chết, nôn nóng và đầy cảm xúc hiện rõ trên mỗi khuôn mặt.
 
SLNA thì không quá chú trọng với thành tích giải đấu này, cho dễ hiểu, SLNA đá mà thắng cũng được, không thắng cũng vui vẻ về chuẩn bị sẵn sàng cho trận đấu đầu tiên ở Vleague. Cụ thể với trận đấu ngày hôm nay với họ như một cuộc tập dượt cuối cùng để bước vào trận đánh lớn sắp đến gần.
 
Persija Jakarta dâng lên nhằm áp đặt, và cụ thể hóa những cơ hội bằng bàn thắng, các cầu thủ trẻ đội khách trong lần ít oi ra sân vẫn bình tĩnh chống đỡ và phản công khi có cơ hội. 2 lần đội chủ nhà đưa được bóng vào lưới, nhưng không may đều ở thế việt vị. Trước đó nếu chuẩn xác Tuấn Tài đã có thể đưa kết quả trận đấu theo chiều ngược lai, tức là chiến thắng chung cuộc cho SLNA sau một cú sút cận thành khi đã loại bỏ được hậu vệ đội bạn. Persija Jakarta có vẻ nôn nóng quá mức, và có lẽ trước khi trận đấu diễn ra, đội chủ nhà đã đặt mục tiêu không gì khác ngoài 3 điểm, bằng chứng là khi SLNA thay người họ đã thái độ vượt quá chừng mực dẫn đến việc bị nhận một thẻ vàng khi trận đấu chỉ còn 3 phút. Bàn thắng đến với họ ngay sau đó làm vỡ tung cầu trường, họ ăn mừng cứ như thể ĐTVN vô địch ĐNA năm 2008. các góc máy quan cận cảnh từ CDV đến cầu thủ và BHL, tất cả đều rạng rỡ hạnh phúc. Nên nhớ đây vẫn chỉ là một trận đấu ở vòng bảng, và số phận cuối cùng cho mỗi đội vẫn chưa thể phân định chắc chắn.
 
Hình ảnh: Sư tương phản về quan điểm giữa BĐVN và bóng đá Indonesia số 2
 
 Họ luôn xem trọng đấu trường châu lục
 
Bóng đá Indonesia vẫn chưa thể quay lại thời kỳ hoàng kim, con người duy nhất sống trong khoảng chuyển giao giữa 2 thời ky là Bangbang trên sân ngày hôm nay được chơi 10 phút, anh chính là một trong những tiền đạo hay nhất ĐNA một thời, và trong lịch sử bóng đá nước vạn đảo, anh là chân sút xuất sắc thứ 2. Đến giờ bao nhiêu thế hệ đi qua, BD Indo vẫn nhạt nhòa, có thể họ đã có những thành tích nhất định như việc lọt vào CK AFF Cup hay Seagame... nhưng để nói về bàn sắc thì vẫn chưa phải là Indo ngày xưa, đầy kỹ thuật và hoang dã.
 
Chỉ duy một điều không bao giờ thay đổi, không khí của Bucano từ cái hồi Văn Sỹ Hùng tung chân móc bóng gỡ hòa 2-2 tại Seagame 1999 đến thế hệ đàn em SLNA ngày hôm nay, đó là cái không khí như động đất trên 4 khán đài. Đó là sự tương phản của họ đối với chúng ta, xem ra người Việt Nam khi cang đầy đủ, họ lại càng khó tinh hơn trong việc lựa chọn nhu cầu. Bóng đá cũng vậy, đam mê và tình yêu không thiếu, nhưng biết bao giờ họ mới phân biệt được việc xem một trân bóng trên truyền hình nó khác biệt rất nhiều khi ngồi trên sân. Vleague rất cần điều đó, và nếu mỗi CLB Việt Nam khi bước ra đấu trường châu lục với tâm thế hời hợt thì suy cho cùng lỗi đó cũng chưa phải là do chính họ, những người làm và sống bằng nghề đá bóng.
  • Tags:
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan