rss
Thứ bảy, 25/09/2021 | 21:52 GMT+7

Tai họa nếu lãnh đạo VPF vừa đá bóng vừa thổi còi!

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 23:52 ngày 02/09/2021

(Bình Luận) - Trong thời gian VPF phải hứng chịu những cuộc tấn công có chủ đích từ những người muốn tự mình sắp xếp lại bộ máy nhân sự của đơn vị điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thì vẫn có những ý kiến sáng suốt của người trong cuộc, nhìn ra bản chất vấn đề và chỉ rõ những nguy cơ nghiêm trọng cho nền bóng đá nếu âm mưu “đảo chính” của một số cá nhân trở thành hiện thực.

Trong thời gian VPF phải hứng chịu những cuộc tấn công có chủ đích từ những người muốn tự mình sắp xếp lại bộ máy nhân sự của đơn vị điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thì vẫn có những ý kiến sáng suốt của người trong cuộc, nhìn ra bản chất vấn đề và chỉ rõ những nguy cơ nghiêm trọng cho nền bóng đá nếu âm mưu “đảo chính” của một số cá nhân trở thành hiện thực.

Trong bài viết có nhan đề “'Trận đấu' ở VPF lại... nóng!” trên báo Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch một CLB ở V-League đã nói: "Cách điều hành của VPF thời gian qua có nhiều cái không ổn, nhưng không thể vì thế phủ nhận hết nỗ lực của VPF và cá nhân ông Trần Anh Tú. Việc một số CLB muốn thay Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc VPF bằng người của các CLB mới là tai họa.

Hình ảnh: Tai họa nếu lãnh đạo VPF vừa đá bóng vừa thổi còi! số 1

Một giải đấu mà Chủ tịch, Giám đốc công ty điều hành giải là lãnh đạo của CLB tham dự giải thì "vừa đá bóng, vừa thổi còi" liệu có đảm bảo công bằng cho các CLB khác không?

Chưa kể có những thành viên nhăm nhe muốn nhảy vào điều hành VPF nhưng năng lực lại có hạn và điều này đã được kiểm chứng ở CLB mà họ điều hành. Theo điều lệ VPF, có thể mời một cá nhân không phải cổ đông tham gia HĐQT và làm Chủ tịch. Thế nhưng người có khả năng thì ai chịu vào VPF?".

Ý kiến này hoàn toàn có lý và rất đáng để suy ngẫm, bởi không khó để nhận diện những ai đang muốn đùn đẩy người của mình ngồi vào ghế lãnh đạo VPF, và thật đáng sợ nếu biết rằng những ứng viên tiềm năng này đều đầy mình tai tiếng, khi người thì yếu kém cả về năng lực cũng như tư cách đạo đức, mà điều này đã được kiểm chứng qua thực tế, còn kẻ khác lại là thành viên của một nhóm lợi ích mà bất cứ ai nghe tới tên tuổi đều cảm thấy ngán ngẩm.

Còn nhớ khi VPF mới ra đời thì những người là lãnh đạo CLB lúc tham gia ứng cử vào HĐQT VPF đều được khuyến khích sẽ không đứng danh Chủ tịch hay lãnh đạo của CLB nữa, dù chỉ là hình thức để bảo đảm tính khách quan khi điều hành VPF.

Thế nên, ông Võ Quốc Thắng ở ĐT.LA, ông Lê Tiến Anh ở K.Khánh Hòa hay ông Nguyễn Đức Kiên ở HN.ACB đều rút khỏi chức danh lãnh đạo ở CLB, dường như như chỉ còn ông Đoàn Nguyên Đức vẫn ngồi ghế Chủ tịch CLB HAGL từ lúc mới thành lập VPF cho tới khi rời khỏi VPF sau 2 nhiệm kỳ.

Ai cũng hiểu những hệ lụy nghiêm trọng có thể xảy ra khi một lãnh đạo CLB đồng thời lại là lãnh đạo của VPF, và khi đứng trước những vấn đề liên quan tới lợi ích thiết thân của đội bóng chủ quản, có ai dám chắc vị lãnh đạo đó sẽ bảo đảm chí công vô tư trong công việc điều hành ở VPF?

Cách đây hơn 10 năm, bóng đá thế giới từng chấn động với vụ Calciopoli tai tiếng ở Serie A khiến đội bóng lừng danh Juventus bị tước 2 danh hiệu vô địch Serie A ở mùa bóng 2005 và 2006, và phải xuống hạng Serie B, còn AC Milan bị trừ 8 điểm, mà một trong những nguyên nhân chính được chỉ ra là việc Phó Chủ tịch AC Milan Adriano Galliani đồng thời là Chủ tịch Lega Calcio, và ông này đã nhiều lần chỉ đạo cấp dưới can thiệp vào công tác trọng tài để đội bóng của mình được hưởng lợi.

Bóng đá châu Âu có lịch sử phát triển hàng trăm năm, lại được đặt dưới sự quản lý và điều hành chuyên nghiệp của UEFA mà còn xảy ra những chuyện như vậy, thế thì V-League với biết bao vấn đề và chỉ có 20 năm tuổi đời làm sao có thể bảo đảm công bằng, khách quan với một lãnh đạo CLB mà đồng thời là lãnh đạo VPF?

Hẳn những người quan tâm tới bóng đá Việt Nam còn nhớ lúc T&T Hà Nội (tên gọi cũ của CLB Hà Nội) mới thăng hạng V-League năm 2009, trước những lo ngại về hệ lụy do tình trạng “một ông chủ 2 đội bóng” gây ra, bầu Hiển đã khẳng định T&T Hà Nội và SHB Đà Nẵng sẽ thi đấu hết mình và hoàn toàn không có chuyện liên minh, liên kết với nhau.

Thực tế thì sao? Chỉ 3 năm sau, tại vòng đấu cuối cùng của V-League 2012, Hà Nội T&T đã tử thủ, cầm chân Sài Gòn Xuân Thành bằng được để giúp SHB Đà Nẵng lên ngôi vô địch, và sau sự cố này, lãnh đạo CLB Sài Gòn Xuân Thành là bầu Thụy đã chia tay luôn bóng đá Việt Nam vì quá bức xúc, còn những vấn đề do tình trạng “một ông chủ 2 đội bóng” gây ra không chỉ dừng lại ở mỗi trường hợp của Sài Gòn Xuân Thành.

Không những thế, sau 10 năm, từ năm 2011 tới năm 2017, trong 2 nhiệm kỳ đầu tiên của VPF mà bầu Thắng bầu Đức là lãnh đạo, tình trạng “một ông chủ 2 đội bóng” không những không bị dẹp bỏ mà còn biến thành “một ông chủ nhiều đội bóng”, và ai mà biết chuyện gì sẽ xảy ra với V-League nếu như một lãnh đạo CLB nào đấy được đẩy lên ngồi vào ghế lãnh đạo VPF mà không từ bỏ chức vụ của mình ở đội bóng chủ quản?

Chắc sẽ là một kịch bản “tai họa”, như ý kiến của vị Chủ tịch CLB được dẫn trên báo Tuổi trẻ Online.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan