rss
Thứ ba, 19/10/2021 | 09:08 GMT+7

Tại sao bầu Đức muốn 2 chuyên gia 'thất thập cổ lai hy' trở lại VPF?

Cập nhật 06:48 ngày 01/09/2021

(Bóng đá Nam) - Bầu Đức muốn đưa 2 chuyên gia lớn tuổi là ông Trần Duy Ly và ông Phạm Ngọc Viễn trở lại VPF. Đó là điều khiến nhiều người suy nghĩ.

Hai chuyên gia "lão thành" được "gọi tên"

Hôm qua, bầu Đức lại khiến làng bóng đá Việt "dậy sóng" khi đề xuất ông Phạm Ngọc Viễn và ông Trần Duy Ly cho vị trí trí chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Nhiều người bất ngờ không phải vì cái tên mà vì số tuổi của 2 chuyên gia. Ông Ly sinh năm 1944, tức là đã 77 tuổi, ông Viễn trẻ hơn, sinh năm 1950 tức là đã 71 tuổi.
 
Hình ảnh: Tại sao bầu Đức muốn 2 chuyên gia 'thất thập cổ lai hy' trở lại VPF? số 1

Ông Trần Duy Ly được bầu Đức nhắc tên

Thực ra, tuổi tác không phải yếu tố quyết định việc một người có thể đảm đương tốt trọng trách hay không. Nhưng vấn đề là ông Viễn và ông Ly cũng từng điều hành V.League trong một thời gian nhất định, thành tựu có nhưng nhiều câu chuyện "lộn xộn" cũng từng xảy ra, để kể ra thì rất nhiều.
 
Tại V.League 2013, chuyên gia Trần Duy Ly có nhiều nhiều kỉ niệm buồn. Trên sân Thanh Hoá, trong trận đấu giữa chủ nhà và Sài Gòn Xuân Thành, 1 tình huống hy hữu đã xảy ra. Trước khi cầu thủ đội khách đưa bóng vào lưới, đồng đội của anh này đã thực hiện đường chuyền ở vị trí chưa rõ bóng đá ra khỏi sân hay chưa.
 
Tuy nhiên, thay vì xem xét kĩ càng, ông Ly lại mổ băng và tuyên bố ngay trên sân rằng trọng tài Phùng Đình Dũng "rất dũng cảm và làm đúng". Bầu Đệ và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cho rằng đây là phát biểu thiếu trách nhiệm và cảm tính. Đáng nói hơn, ngay ngày hôm sau, ông Ly công trả lời truyền thông rằng trọng tài...sai.
 
Ông Ly sau đó cũng bị Ban kỷ luật xử phạt. Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, thành viên trong Ban tổ chức giải không được phép tiết lộ thông tin hoặc phát biểu mang tính cá nhân nhận định về vụ việc vi phạm của tất cả các thành viên tham dự giải hoặc trận đấu".

Chuyên gia Phạm Ngọc Viễn vốn là người hiền lành, được lòng hầu hết cổ đông VPF thuở "khai thiên lập địa". Tuy nhiên, ông Viễn được đánh giá cao hơn ở chuyên môn "thuần bóng đá" hơn là góc độ quản lý ở một công ty có nhiều cổ đông là các doanh nhân "rắn mặt". Cách đây vài năm, thời ông Viễn đương chức, việc CLB nợ tiền VPF "không trả" liên tục xảy ra, không có cách nào đòi được.
 
Bầu Đức có thực sự quan tâm đến 2 chuyên gia?
 
Hình ảnh: Tại sao bầu Đức muốn 2 chuyên gia 'thất thập cổ lai hy' trở lại VPF? số 2
Năm 2015 đánh dấu cột mốc đặc biệt khi cả 2 chuyên gia "lão thành" là ông Phạm Ngọc Viễn và ông  Trần Duy Ly đồng loạt rởi VPF sau nhiều biến cố. Ông Ly bình thàn cho biết mình ủng hộ tinh thần trẻ hoá, sử dụng người trẻ để làm mới, phát triển bóng đá Việt Nam theo hướng năng động, sáng tạo.
 
Bầu Thắng, là chiến hữu của bầu Đức, khi ấy là Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF nói: "Trẻ hóa cán bộ là quyết sách của VPF. Chúng tôi hy vọng những người trẻ năng động, nhiệt huyết, có nhiều sáng kiến sẽ giúp các giải đấu của Việt Nam như V-League, hạng Nhất, Cup Quốc gia… đi lên, trở thành sản phẩm tốt, có thể thu hút được đầu tư".

Nhưng đúng 6 năm sau, không hiểu vì lý do gì, chính bầu Đức lại có đề xuất đưa 2 chuyên gia này trở lại VPF. Ông cho rằng VPF cần đến yếu tố...kinh nghiệm của ông Phạm Ngọc Viễn và ông Trần Duy Ly, 2 người vốn là chuyên môn bóng đá hơn là điều hành doanh nghiệp.
 
Ngược dòng thời gian về nhiều năm trước, chính chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, cũng là một "thân tín" của bâu ĐỨc lúc còn đương chức Phó ban Tư vấn đạo đức còn từng công khai đề nghị ông Trần Duy Ly nên "nghỉ luôn, nghỉ ngay".
 
Thực ra, sự trái ngược về mặt quan điểm của bầu Đức chưa hẳn đã phản ánh chính xác sự việc. Một nguồn tin của Thể thao TP.HCM cho biết ông Phạm Ngọc Viễn cũng "không quan tâm lắm" đến phát ngôn của bầu Đức. Quay lại sân khấu bóng đá không còn là chuyện mà các chuyên gia bóng đá này nghĩ đến.
 
Hình ảnh: Tại sao bầu Đức muốn 2 chuyên gia 'thất thập cổ lai hy' trở lại VPF? số 3

Ông Phạm Ngọc Viễn được đánh giá cao về chuyên môn bóng đá

Ngay cả bản thân bầu Đức chưa hẳn đã quan tâm đến việc ai trong số 2 chuyên gia này ngồi ghế nóng. Quan trọng nhất, ghế chủ tịch VPF cứ không phải ông Trần Anh Tú là được. Bầu Tú có 3 ưu điểm "hiếm có, khó tìm" cùng hội tụ để thích hợp tiếp tục công việc của mình.
 
Bản thân VPF là một công ty, họ vẫn phải kiếm tiền từ giải đấu để lo cho chính giải đấu. Ai cũng hiểu việc bán sản phẩm bóng đá ở Việt Nam rất khó khăn. Bản quyền truyền hình có nhiều lúc còn phải miễn phí để quảng bá, huống hồ là thu tiền. Ghế chủ tịch VPF cần là một doanh nhân như ông Tú để có thể chủ động vượt qua những thời điểm khó khăn như dịch bệnh hiện nay.
 
Thêm nữa, ông Tú lại không có bất kì đội bóng nào, đó là điều quan trọng, sẽ không có bất kì vấn đề lợi ích nào ở đây. Các đội bóng trung lập "yên tâm" hơn khi ra sân ở một giải đấu mà bóng ma "liên minh" luôn quanh quẩn đâu đây.
 
Thứ ba, năng lực quản lý bóng đá của bầu Tú đã được thể hiện qua nhiều cấp độ. Từ liên đoàn bóng đá TP.HCM, futsal và chính VPF. Với doanh thu lên đến 104 tỷ đồng, việc bầu Đức đề nghị tài trợ 1.2 tỷ đồng trả lương cho ghế chủ tịch VPF là điều doanh nghiệp này không cần, khác hoàn toàn với chuyện "đói kém" nguồn thu ở VFF vài năm trước.
 
Nhưng, bầu Đức không quan tâm và có thể không cần những điều này. Bầu Tú, rời ghế sẽ là cơ hội cho sóng ngầm trỗi dậy. Đang có một cuộc vận động hành lang giữa các nhóm đội bóng để chuẩn bị cho kịch bản ông Trần Anh Tú rời đi. Cuộc đấu ấy, liệu bầu Đức có chắc thắng?
 
PV
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan