rss
Thứ hai, 26/10/2020 | 01:56 GMT+7

Tại sao Man City được CAS xử trắng án?

Cập nhật 16:47 ngày 14/07/2020

(Bóng đá Quốc Tế) - Không đủ cơ sở pháp lý và quá thời hạn truy tố là những lí do giúp Man City được Tòa án trọng tài Quốc tế gỡ bỏ án phạt của UEFA.

Luật công bằng tài chính (FFP) là đạo luật được UEFA đề ra từ năm 2009, nhằm ngăn chặn các đội bóng giàu có tại châu Âu sử dụng túi tiền không đáy của các ông chủ khuynh đảo thị trường chuyển nhượng. FFP quy định các đội bóng chỉ được chi tiêu trong phạm vi số tiền họ kiếm được.  
 
Hồi tháng 2 năm nay, Man City đã bị ủy ban điều tra kinh tế của UEFA (CFCB) cáo buộc gian lận tài chính. Khi tổ chức này phát hiện một nguồn tài trợ bất hợp pháp dành cho Man City đến từ quỹ đầu tư Abu Dhabi United Group (ADUG) thông qua hợp đồng tài trợ với hãng hàng không Etihad Airways.
 
Cụ thể, số tiền mà hãng hàng không của Abu Dhabi phải trả cho Man City thấp hơn rất nhiều số tiền tài trợ 60 triệu bảng/năm mà họ kí với đội bóng này. Số tiền mà Etihad Airway phải trả chỉ là 8 triệu bảng, còn phần lớn tiền còn lại đến từ ADUG, hay nói đúng hơn là từ túi của Sheikh Mansour. Bởi thực chất quỹ đầu tư ADUG là quỹ thuộc sở hữu của ông chủ Man City. Do đó hành động trên là bơm tiền bất hợp pháp để Man City chi tiêu.
 
 
Ngay lập tức một án phạt nặng được đưa ra cho Man City với 2 năm bị cấm tham dự cúp Châu Âu cũng như nộp phạt 30 triệu euro. Nhiều người từng kỳ vọng án phạt này sẽ là lời răn đe mạnh mẽ của UEFA đến những đội bóng lắm tiền nhiều của tại châu Âu. Tuy nhiên, với phán quyết mới đây của CAS đã mang đến sự thất vọng cho nhiều người.
 
Chiều hôm qua 13/7 (giờ Việt Nam) Tòa án trọng tài Quốc tế (CAS) đã chính thức tuyên bố xóa bỏ án phạt cấm thi đấu cúp châu Âu trong hai mùa của Man City. Điều này đồng nghĩa với việc nửa xanh thành Manchester vẫn sẽ có mặt ở Champions League mùa tới. Án phạt duy nhất mà đội bóng nhà giàu nước Anh phải nhận chỉ là nộp 10 triệu euro do hành vi không hợp tác với cơ quan điều tra của UEFA. Nhưng tại sao đội bóng thành Manchester lại có thể thoát tội một cách thần kì như vậy.
 
Hình ảnh: Tại sao Man City được CAS xử trắng án? số 1

Man City được CAS xử trắng án 

Trong thông báo về kết quả của cuộc điều tra phát ngôn viên của CAS đã cho biết:"CAS nhấn mạnh rằng hầu hết các cáo buộc được đưa ra bởi CFCB là không đủ hợp lệ để thành lập tội danh, hoặc hết thời hiệu truy cứu. Vì những vi phạm liên quan tới công tác sử dụng nguồn vốn là nghiêm trọng hơn việc cản trở sự điều tra từ CFCB, nên án cấm thi đấu đối với CLB Man City tại các giải do UEFA tổ chức là không hợp lý." 
 
Như vậy, theo CAS những cáo buộc của UEFA dành cho Man City là không đủ cơ sở pháp lý hoặc đã quá thời gian truy cứu để luận tội. Trước đó, dù những cáo buộc Man City đã bắt đầu từ những năm 2013, nhưng phải tới năm 2018 UEFA mới bắt đầu có những bước đi đầu tiên để buộc tội gã nhà giàu nước Anh. Khoảng thời gian 5 năm chính là cơ sở để CAS có thể bác bỏ những cáo buộc của liên đoàn bóng đá châu Âu dành cho Man City. 
 
Mặc dù UEFA vẫn có thể lật lại phán quyết của CAS nếu họ đệ đơn lên Tòa án tối cao liên bang Thụy Sĩ, nhưng theo đánh giá của giới chuyên môn khả năng thành công là rất thấp. Có vẻ như liên đoàn bóng đá châu Âu cũng sẽ không làm điều đó. Bởi nếu để vụ việc của Man City tiếp tục kéo dài sẽ khiến tình hình rối tung lên, trong khi mùa giải mới đang cận kề. 

Minh Hằng

PHAN VĂN LONG : 6 NĂM TRỜI VÀ HÀNH TRÌNH QUAY TRỞ LẠI CỦA CỦA TÀI NĂNG TRẺ BỊ LÃNG QUÊN

 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan