rss
Thứ bảy, 24/07/2021 | 15:39 GMT+7

Tập luyện tại nhà: Xu hướng mới trong những ngày giãn cách xã hội

Cập nhật 23:22 ngày 25/06/2021

(Sức khỏe) - Khi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư xảy ra tại Việt Nam, tất cả các phòng gym và trung tâm thể dục thể thao trong nhà đã được yêu cầu đóng cửa một lần nữa. Nhiều người trở nên hoang mang bởi khi không còn các lớp học và thiết bị thường sử dụng, họ sẽ làm thế nào để giữ sức khỏe và duy trì thói quen tập luyện?

Trong những lần giãn cách xã hội trước, nhiều người đã có thể duy trì thói quen tập thể thao bằng cách tập theo các video hướng dẫn tập luyện hoặc tham gia các lớp tập trực tuyến thông qua các ứng dụng như Zoom, các trang web phát trực tuyến và cả mạng xã hội như Youtube, Facebook.

Người Việt đã dần làm quen với cách tập luyện và duy trì lối sống khỏe mạnh trong trạng thái “bình thường mới” này. Theo một cuộc khảo sát do Statista thực hiện vào tháng 5/2021, 45% người được khảo sát cho biết họ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên xem các video thể thao hoặc tập thể dục trực tuyến. Nội dung thể dục trực tuyến phổ biến nhất là “Bài tập hàng ngày” (57%) và “Bài tập tác động một phần cơ” (44%).

Các huấn luyện viên mong muốn thích nghi với cuộc sống “bình thường mới” có khá nhiều sự lựa chọn, và một trong những lựa chọn tuyệt vời đó là Zumba® - một bộ môn đã tiên phong chuyển sang nền tảng trực tuyến bằng cách khuyến khích những huấn luyện viên Zumba® tổ chức, chia sẻ và hướng dẫn các lớp học qua nền tảng www.Zumba.dance hoặc các ứng dụng trực tuyến như Zoom.

Hình ảnh: Tập luyện tại nhà: Xu hướng mới trong những ngày giãn cách xã hội số 1

Zumba® là một thương hiệu phong cách sống (lifestyle) toàn cầu kết hợp thể thao, giải trí và văn hóa trong một buổi tập nhảy thú vị giống như “bữa tiệc thể thao”, sử dụng nhịp điệu sôi động trên khắp thế giới với vũ đạo dễ thực hiện để mang đến một buổi tập toàn thân hiệu quả. Chỉ vài tuần kể từ khi có thông báo đóng cửa phòng gym, biên đạo Zumba® (Zumba® Jammer - ZJ) Duy Hải và đội ngũ của anh đã nhanh chóng thích nghi với tình hình. Giờ đây, anh tổ chức các lớp học Zumba® trực tuyến bốn lần một tuần thông qua ứng dụng Zoom để giúp học viên duy trì thói quen tập luyện.

ZJ Duy Hải chia sẻ: “Các lớp trực tuyến đầu tiên của tôi nhận được sự ủng hộ và phản hồi rất tích cực từ các học viên. Tôi nhận thấy một tiếng tham gia lớp Zumba® trực tuyến đem lại hiệu quả tương đương một lớp học truyền thống, vì học viên vẫn đốt cháy cùng một lượng calo. Họ cũng cảm thấy tích cực và tràn đầy năng lượng sau mỗi giờ tập Zumba như mọi khi. Ngoài ra, các lớp trực tuyến có thể giúp những người yêu thích Zumba® gặp gỡ và kết nối, không chỉ là mọi người trên mọi miền đất nước Việt Nam, mà kể cả những người ở khắp nơi trên thế giới.”

Theo Chuyên gia Đào tạo Zumba® (Zumba® Education Specialist - ZES) Dương Tuấn Tài (biệt danh Sái), các lớp trực tuyến còn có những lợi ích nổi bật khác mà các lớp truyền thống không thể có. “Các lớp học trực tuyến cho phép nhiều người tham gia hơn so với một lớp học trực tiếp, bởi lớp học trên mạng không giới hạn người tham gia trong khi các lớp học truyền thống chỉ có thể chứa được từ 30 tới 45 người, tùy theo sức chứa tại địa điểm đó. Các lớp trực tuyến của tôi có khi thu hút hơn 80 người tham gia cùng lúc. Hơn nữa, phương pháp trực tuyến này giúp đảm bảo an toàn cho mọi người trong thời gian bùng phát dịch bệnh và loại bỏ sự bất tiện khi đi lại” - ZES Sái chia sẻ.

Hình ảnh: Tập luyện tại nhà: Xu hướng mới trong những ngày giãn cách xã hội số 2

Tuy nhiên, ZJ Duy Hải cũng chỉ ra một số thách thức tiềm ẩn khi chuyển sang hình thức trực tuyến cho các lớp Zumba®. ZJ Duy Hải cho hay: “Mọi người thường nghĩ tập Zumba® tại các lớp truyền thống, được gặp gỡ và tiếp xúc với mọi người xung quanh và huấn luyện viên tạo cảm giác “đã” hơn và hào hứng hơn so với việc nhìn vào màn hình và tập theo các động tác Zumba®. Các vấn đề kỹ thuật như tốc độ sử dụng mạng chậm, ngắt kết nối bất chợt và việc chưa quen với phần mềm có thể là cản trở lớn khi tham gia lớp trực tuyến. Để giảm thiểu những vấn đề này, tôi đã hướng dẫn cẩn thận cho học viên của mình cách cài đặt và sử dụng Zoom, đồng thời tư vấn cho họ cách tối ưu hóa việc sử dụng mạng Internet. Tôi cũng chia sẻ đoạn trích về các lớp học của mình trên mạng xã hội để tạo động lực và truyền cảm hứng cho mọi người. Cuối cùng, tôi đảm bảo rằng học viên chỉ phải trả một khoản phí nhỏ cho lớp học trực tuyến – chỉ khoảng 250,000 đồng mỗi tháng, 4 buổi mỗi tuần - để tránh tạo thêm gánh nặng tài chính cho họ và khuyến khích họ duy trì thói quen tập luyện.”

Tìm lại sự hứng khởi và niềm vui trong các lớp học Zumba® trực tuyến

Chị Nguyễn Thị Hải Hà chia sẻ: “Sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19, thêm vào đó là công việc liên tục bên máy vi tính, tôi cảm thấy cơ thể cứ chậm chạp hẳn ra, thiếu sự hoạt bát vui vẻ, trở nên trầm tính hơn, stress vì gần như không đi đâu ra ngoài. Tôi cũng có ý định tìm kiếm 1 lớp học 1 môn nhảy online nào đó để tập theo cho lên tinh thần. Quá vui luôn khi có lớp Zumba® online, vì sẵn đã yêu thích bộ môn này nên thật sự chỉ sau buổi đầu tiên tập luyện, cơ thể đã bắt đầu thả lỏng, hoạt bát và năng lượng hơn. Qua thêm vài buổi tập nữa là cảm thấy tinh thần thoải mái hơn hẳn, vui vẻ lên nhiều và cảm thấy tích cực hơn khi làm việc.

Hình ảnh: Tập luyện tại nhà: Xu hướng mới trong những ngày giãn cách xã hội số 3

Chị Liên Nguyễn cho biết: “Tập Zumba® tại nhà thì thật ra cũng không "đã" lắm so với không khí tại lớp tập nhưng vẫn hơn tập với video vì huấn luyện viên vẫn "quan sát" mình, mình vẫn nhảy và tương tác với huấn luyện viên như "thả tim" (icon trong Zoom), hay hát theo điệp khúc. Và có 1 lịch tập cố định giúp mình "vượt lười" dẹp công việc qua 1 bên và dành thời gian cho bản thân trong thời gian ở nhà.”

Chị Trần Thị Phương Thu chia sẻ thêm: “Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi vẫn giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ trong những ngày cả nước phải gồng mình chống dịch. Tất cả là nhờ có lớp Zumba® online – một bộ môn thể thao tuyệt vời đã giúp tôi có thêm sức khỏe, sự yêu đời và quan trọng là trạng thái cân bằng trong những ngày phải ở nhà chống dịch. Tôi thấy mình trẻ trung hơn, năng động hơn và luôn lạc quan, yêu đời vì tôi nhận được năng lượng tích cực từ Zumba® đem lại. Hơn thế nữa, các lớp Zumba® online còn đem lại cho tôi sự tương tác, sẻ chia qua từng ngày ở nhà chống dịch. Tôi rất thích những khoảnh khắc ấy khi mà Duy Hải và mọi người cùng khoe những con thú cưng, những món ăn tự làm hay cái khăn len tự đan sau mỗi giờ học.”

PV

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan