rss
Thứ năm, 22/10/2020 | 08:20 GMT+7

Thấu cảm, điều duy nhất làm nên con người

Cập nhật 16:09 ngày 26/02/2020

(Sách) - Trên nền cốt truyện ly kỳ hấp dẫn dần mở ra một câu chuyện nhân sinh giàu triết lý và phảng phất màu tôn giáo. Khi “thấu cảm” là ranh giới mong manh duy nhất giữa người và máy, liệu Ta có lỡ chân bước sang bên Kẻ Khác trong cuộc đấu tranh quyết liệt để sinh tồn?

Người máy có mơ về cừu điện không? là nguyên tác của bộ phim đã thành kinh điển Blade Runner (1982) (mới đây còn tạo cảm hứng cho bộ phim bom tấn Blade Runner 2049 (2017)) và là tác phẩm được biết đến nhiều nhất của nhà văn khoa học viễn tưởng kinh điển Mỹ Philip K. Dick. Viết vào thời kỳ chín muồi của Philip K. Dick, cuốn sách kể câu chuyện đặc trưng của ông xoay quanh một nhân vật “người đương thời”, “người bình thường”, một nhân viên văn phòng sống cuộc đời buồn tẻ, nhưng bỗng thấy mình phải giáp mặt với những câu hỏi lớn về sự tồn tại của bản tính con người.
 
 
Đời săn tiền thưởng có thú vị không? Hãy hỏi Rick Deckard, chuyên gia ngồi ngáp vặt ở văn phòng trong khi người đồng sự kỳ cựu gặt hái vinh quang và tiền bạc. Cộng thêm ông sếp khó tính, hôn nhân nhạt nhẽo, tài chính khó khăn, cuộc đời gã cũng u ám chẳng kém gì bầu không khí tràn ngập bụi phóng xạ của Trái Đất. Không có điều kiện di cư lên sao Hỏa, mơ ước của gã chỉ gói gọn trong làm sao kiếm đủ tiền mua một con cừu bằng xương bằng thịt thay cho cừu điện ở nhà. Rồi cơ hội đến: sáu tên người máy bỏ trốn thuộc loại tối nguy hiểm vừa trà trộn vào Trái Đất, cần gã thu hồi. Nếu chúng không “thu hồi” gã trước.
 
Hình ảnh: Thấu cảm, điều duy nhất làm nên con người số 1
Cuốn Người máy có mơ về cừu điện không

Cuộc truy lùng sáu người máy bỏ trốn giống như một tấm gương bắt Rick soi vào và chất vấn tính người của chính mình, khi những người máy lần hồi khiến gã cảm thấy không chỉ là sự ghét bỏ và thù địch mà còn cả thông cảm, ngưỡng mộ, tình bạn và một cái gì phảng phất tình yêu. Rốt cuộc có thể nói rằng người máy khác hẳn người thường hay không? Và trong sự căm ghét tột cùng cần thiết cho công việc của mình, liệu Rick còn giữ được là người hay cũng dần dà chuyển hóa thành cỗ máy?

Trên nền cốt truyện ly kỳ hấp dẫn dần mở ra một câu chuyện nhân sinh giàu triết lý và phảng phất màu tôn giáo. Khi “thấu cảm” là ranh giới mong manh duy nhất giữa người và máy, liệu Ta có lỡ chân bước sang bên Kẻ Khác trong cuộc đấu tranh quyết liệt để sinh tồn?

Một cá tính bão táp, một sức sáng tạo mãnh liệt, một đời sống chật vật tới lúc chết vẫn không thoát khỏi đói nghèo, cùng thói nghiện thuốc gây ảo giác và những trải nghiệm siêu nhiên đã tạo cho tác phẩm của Dick một thế giới và thế giới quan pha trộn giữa thực tế trần trụi và kỳ bí vào bậc nhất. Người máy có mơ về cừu điện không? là điểm khởi đầu thích hợp để bước vào khám phá nhà văn được giới phê bình và người hâm mộ mệnh danh “nhà tiên tri”, “triết gia sci-fi”, “Kafka giữa giới truyện ba xu” này.
 
N.N
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan