rss
Thứ năm, 28/01/2021 | 09:02 GMT+7

THƯƠNG TIẾC VÕ SƯ NGUYỄN VĂN CHIẾU

Cập nhật 15:55 ngày 04/02/2020

(Vovinam) - Rạng sáng 4-2-2020, gia đình môn phái Vovinam Việt Võ Đạo nhận được tin buồn - Chánh Chưởng quản Nguyễn Văn Chiếu đã trở về cõi vĩnh hằng.

Nguyên quán tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, võ sư Nguyễn Văn Chiếu, chào đời ngày 4-11-1949 tại Sài Gòn và là trưởng nam của một gia đình lao động nghèo có 2 anh em.

Tuổi thanh niên, giữa năm 1965, võ sư Nguyễn Văn Chiếu theo tập Vovinam với võ sư Trịnh Ngọc Minh tại võ đường số 550 đường Trần Hưng Đạo (góc Trần Hưng Hưng Đạo và Trần Bình Trọng, Quận 5, Sài Gòn). Một thời gian sau, ông về tập luyện tại Tổng cục Huấn luyện Vovinam Việt Võ Đạo (31 Sư Vạn Hạnh, Quận 10) với Chưởng môn Lê Sáng.

Năm 1969, theo sự phân công của môn phái và Cục Huấn luyện miền Trung, võ sư Nguyễn Văn Chiếu tham gia huấn luyện tại Cam Ranh và sau đó phát triển Vovinam tại Bình Định. Trong 5 năm lăn lộn nơi miền đất võ, võ sư Nguyễn Văn Chiếu đã xây dựng được 12 võ đường Vovinam, trong đó có võ đường Trường Sư phạm Quy Nhơn. Đối với ông, có thể Quy Nhơn được xem là nơi “khởi nghiệp” với biết bao kỷ niệm nên sau này, ông đã đặt tên cho thứ nam của mình là Nguyễn Bình Định (hiện là công chức của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM).

Sau ngày thống nhất đất nước, là nhân viên của Phòng Thể dục Thể thao Quận 8, võ sư Nguyễn Văn Chiếu là một trong vài võ sư, huấn luyện viên xây dựng lại phong trào Vovinam Việt Võ Đạo tại TPHCM từ năm 1976. Trong bối cảnh khó khăn chung lúc bấy giờ, ông đã cùng các đồng môn vượt qua nhiều thách thức và đến giữa tháng 12-1978, được sự chấp thuận của Sở TDTT TPHCM và UBND Quận 8, lớp Vovinam chính thức được khai giảng tại Hồ bơi Hòa Bình (Quận 8). Tháng 7 năm 1989, võ sư Nguyễn Văn Chiếu đã được bầu làm Chủ tịch Hội Việt Võ Đạo (thành viên của Liên đoàn Võ thuật TPHCM) cho đến nay. Bên cạnh đó, võ sư Nguyễn Văn Chiếu còn tham gia tập huấn, chấm thi, cho môn sinh nhiều tỉnh, thành từ Nam chí Bắc.

Hình ảnh: THƯƠNG TIẾC VÕ SƯ NGUYỄN VĂN CHIẾU số 1

Đầu thập niên 1990, võ sư Nguyễn Văn Chiếu bắt đầu biểu diễn, quảng bá Vovinam Việt Võ Đạo đến nhiều nước trên như Belarus, Nga, Thái Lan,  Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp, Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, Algeria, v.v. Ông cũng đảm nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam (từ năm 2007), Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Thế giới (từ 2008). Sư hình thành các tổ chức Vovinam châu lục, các giải vô địch Vovinam Thế giới, châu lục, khu vực… đều có sự góp sức của võ sư Nguyễn Văn Chiếu. Với những đóng góp to lớn cho môn phái gần như liên tục từ năm 1969 đến nay, võ sư Nguyễn Văn Chiếu được Chưởng môn Lê Sáng vinh thăng Hồng đai ngũ cấp.

Bên cạnh đó, võ sư Nguyễn Văn Chiếu còn từng đảm nhận nhiệm vụ Trưởng phòng Thể dục Thể thao Quận 8, TPHCM và được Tổng cục Thể dục Thể thao trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp Thể dục Thể thao.

Tháng 2010, Chưởng môn Lê Sáng đã thành lập Hội đồng Võ sư Chưởng quản môn phái Vovinam Việt Võ Đạo và võ sư Nguyễn Văn Chiếu được Chưởng môn tín nhiệm vào chức vụ Chánh Chưởng quản để lãnh đạo môn phái đến nay.

Võ sư Nguyễn Văn Chiếu có vợ và 2 con. Con gái đầu lòng Nguyễn Thị Thanh Nhã hiện là Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam châu Âu, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới, thứ nam Nguyễn Bình Định, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới và Việt Nam, Chánh Văn phòng Liên đoàn Vovinam Việt Nam. Còn nhớ hồi khoảng giữa thập niên 1990, trong một lần đến nhà của võ sư Nguyễn Văn Chiếu trên bến Nguyễn Duy (Quận 8), bên cạnh mâm cơm trưa vừa mới ăn xong, võ sư Nguyễn Văn Chiếu ngồi đánh máy danh sách vận động viên một giải đấu ở thành phố, trong lúc vợ anh (chị Nguyễn Thị Thanh), Thanh Nhã và Bình Định cùng nhau cắt ảnh, dán vào thẻ vận động viên… Sau này, ngôi nhà số 1938 của ông trên đường Phạm Thế Hiển (Quận 8) từng đón nhiều môn sinh nước nước ngoài đến TPHCM tập huấn, ăn nghỉ và được nhiều anh em gọi là “mái nhà chung châu Âu”.

Sau một thời gian lâm bệnh, võ sư Nguyễn Văn Chiếu đã theo chân Sáng tổ Nguyễn Lộc và Chưởng môn Lê Sáng về miền miên viễn. Với nhiều cống hiến quan trọng cho môn phái, ông đã ra đi nhưng lưu lại nhiều niềm thương tiếc, sự quý mến của các đồng môn và học trò. 

Đôi dòng thay nén nhang tiễn biệt! Nguyện cầu anh linh võ sư Nguyễn Văn Chiếu an vui nơi nước Chúa.

TH.T

  • Tags:
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan