rss
Thứ hai, 08/08/2022 | 09:20 GMT+7

Tiếng pháo nổ trên ghế chủ tịch

Cập nhật 07:32 ngày 10/03/2022

(Bóng đá Nam) - Chủ tịch Văn Trần Hoàn luôn biết cách trở thành tâm điểm của dư luận kể từ khi ông trở thành chủ tịch của CLB bóng đá Hải Phòng.

Sau giai đoạn hoàng kim của mình, bóng đá Hải Phòng bước qua nhiều thăng trầm trước khi có được thành công bước đầu tại V.League 2022. Nhưng có một điều bất biến với đội bóng đất Cảng, sau ánh hào quang năm ấy, vị trí chủ tịch CLB luôn là tâm điểm của dư luận, của cả giải đấu bởi nhiều cách khác nhau.
 
Hình ảnh: Tiếng pháo nổ trên ghế chủ tịch số 1

Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn

Hết chuyện hợp hành, bảng quảng cáo, màn chiều và giờ là câu chuyện quốc ca, CLB Hải Phòng vẫn miệt mài lên tiếng trên nhiều góc độ, bằng nhiều cách khác nhau. "Điều lệ giải về việc cấm nghi thức hát Quốc ca như vậy đã được tất cả đội bóng chuyên nghiệp đồng ý chưa? Hay đó chỉ là sự biện minh của VPF?", đây là chất vấn đanh thép của chủ tịch Văn Trần Hoàn với một trong những nghi thức trận đấu vừa được VPF lược bỏ.
 
"Cấm"? VPF không và không thể cấm hát quốc ca, nhưng hát quốc ca cần được hiểu rõ là một trong những nghi thức tổ chức bóng đá, không phải điều kiện bắt buộc để một trận đấu thuộc các hệ thống bóng đá chuyên nghiệp phải làm. 
 
Trên thực tế, có lẽ bầu Hoàn "pháo" đã quên một vài chi tiết nhỏ khi chất vấn VPF trên các phương tiện truyền thông. Điều lệ giải đấu đã được VPF gửi đi cho tất cả thành viên dự giải, sau đó mới ban hành chính thức. Không có chuyện đội bóng không đồng ý với điều lê giải nhưng vẫn cứ tham gia giải đấu.
 
VPF có hẳn một quãng thời gian để "lấy ý kiến" chuẩn bị cho mùa giải. Nhưng chủ yếu, các ý kiến hay xoay quanh "ghế" hơn là những chi tiết nhỏ. Để rồi, khi các trận đấu diễn ra, khi nỗi lo về chuyên môn đã vơi bớt, phú quý lại sinh lễ nghĩa.
 
Hơn thế nữa, không thể hiểu sai và lạm dụng ý nghĩa thiên liêng của Quốc ca. Quốc ca sẽ biểu hiện cho tinh thần yêu nước và hào khí dân tộc trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Cuộc đọ sức giữa 2 CLB tại V.League, không đội bóng nào là đại diện cho hình ảnh dân tộc, mà là hình ảnh của địa phương.
 
Hình ảnh: Tiếng pháo nổ trên ghế chủ tịch số 2

CĐV Hải Phòng cuồng nhiệt bậc nhất V.League

Nhìn rộng ra thế giới, các giải đấu như UEFA Champions League hay AFC Champions League cũng không hề phát Quốc ca, dù cho 2 đội bóng đến từ 2 quốc gia hoàn toàn khác nhau. Sau bài nhạc hiệu chính thức của giải, trận đấu sẽ bắt đầu. Còn ở các giải đấu quốc nội của rất nhiều nước, ví dụ như Premier League, La Liga, Ligue 1, Bundesliga, đương nhiên hát Quốc ca cũng không phải hoạt động xuất hiện trong nghi thức tổ chức trận đấu.
 
Việc dừng nghi thức hát Quốc ca trước các trận đấu tại V.League, thu gọn buổi lễ khai mạc giải đấu, cắt ngắn nhiều phát biểu là những thay đổi mà VPF đã làm ở mùa giải 2022. Quyết định ấy nhận được nhiều sự ủng hộ.
 
Theo Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc, Điều lệ V.League 2022 được VFF thông qua có đề cập việc nghi thức hát Quốc ca chỉ được tổ chức trong trận khai mạc và bế mạc. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ với các sân vận động mà các CLB chủ nhà có nhu cầu hát Quốc ca trước trận, khi lãnh đạo địa phương xuống sân tặng hoa hay tôn vinh điều gì đó.

Cánh cửa "mở" này hợp lý với xu thế chung của bóng đá quốc tế. Ở Premier League, lần gần nhất 1 bài Quốc ca vang lên thậm chí còn không phải Quốc ca Anh, mà là Quốc ca Pháp. Đó là khi nước Pháp bị tấn công khủng bố tại Paris, bài hát La Marseillaise được vang lên với sự sẻ chia của Ngoại hạng Anh với nước láng giềng. Quốc ca vẫn có thể cất vang, nhưng vào một dịp thật ý nghĩa.
 
 
Không thể chỉ xây dựng hình ảnh đội bóng "ngổ ngáo" bằng những phát biểu, hành xử "khác người". Nếu pháo vẫn cháy, vẫn nổ trên một chiếc ghế, hẳn đó phải là chiếc ghế của một cổ động viên trên khán đài chứ không phải chiếc ghế chủ tịch đội bóng.
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan