rss
Thứ ba, 18/05/2021 | 15:56 GMT+7

Tổng cục TDTT tiếp tục triển khai kế hoạch ‘phủ sóng’ Võ cổ truyền tiến xa hơn trong môi trường giáo dục

Cập nhật 16:10 ngày 21/04/2020

(Võ cổ truyền) - Tiếp tục đẩy mạnh phát triển võ cổ truyền trong các trường phổ thông, Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức tập huấn cho hướng dẫn viên cơ sở về phát triển phong trào tập luyện môn võ cổ truyền trong các trường phổ thông năm 2020.

Cụ thể, Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chỉ rõ: Giai đoạn 2016 – 2020, phấn đấu 100% cơ sở giáo dục phổ thông duy trì thường xuyên tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ, trong đó có ít nhất 50% cơ sở tổ chức dạy bơi cho học sinh; 50% trường mầm non, 70% cơ sở giáo dục phổ thông, 80% cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học tổ chức dạy hoặc phổ biến các môn võ thuật cổ truyền Việt Nam; Có ít nhất 80% trường mầm non có sân chơi, phòng học giáo dục thể chất được trang bị đủ thiết bị, đồ chơi vận động tối thiểu cho trẻ em theo quy định....

Hình ảnh: Tổng cục TDTT tiếp tục triển khai kế hoạch ‘phủ sóng’ Võ cổ truyền tiến xa hơn trong môi trường giáo dục số 1

Võ cổ truyền, hệ phái võ thuật lưu truyền cùng với lịch sử của dân tộc Việt Nam hiện đang “phủ sóng” tới tất cả các trường học trong cả nước. Môn học này được đưa vào các tiết học giáo dục thể chất cho học sinh.

Theo tinh thần kế hoạch thì đối tượng tham gia là cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên, cộng tác viên thể dục thể  thao được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành trên cả nước cử về tham dự.

Hình ảnh: Tổng cục TDTT tiếp tục triển khai kế hoạch ‘phủ sóng’ Võ cổ truyền tiến xa hơn trong môi trường giáo dục số 2

Lớp tập huấn được tổ chức tại 3 khu vực: Khu vực phía Bắc có thành phần học viên đến từ 25 tỉnh, thành được tập huấn từ ngày 23 - 29/5/2020; khu vực miền Trung - Tây nguyên có thành phần học viên đến từ 19 tỉnh, thành được tập huấn từ ngày 15 - 21/9/2020; khu vực phía Nam có thành phần học viên đến từ 19 tỉnh, thành được tập huấn từ ngày 22 - 28/10/2020.

Số lượng học viên tham gia mỗi lớp khoảng từ  150-160 người; mỗi tỉnh, thành phố cử 7- 8 học viên, trong đó 1 cán bộ Phòng Quản lý TDTT thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, 1 cán bộ công tác giáo dục thể chất thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; 5 - 6 giáo viên thể dục hoặc hướng dẫn viên dạy môn võ cổ truyền của các trường phổ thông (mỗi bậc học cử 2 người).

Hình ảnh: Tổng cục TDTT tiếp tục triển khai kế hoạch ‘phủ sóng’ Võ cổ truyền tiến xa hơn trong môi trường giáo dục số 3

Thời gian qua, các Sở Giáo dục và Đào tạo đã cử giáo viên giáo dục thể chất cốt cán tham gia nhiều lớp tập huấn kiến thức về việc xây dựng kế hoạch phát triển phong trào tập luyện Võ cổ truyền do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức: Học sinh Tiểu học học bài quyền căn bản 27 động tác, học sinh THCS là bài quyền 36 động tác và THPT là bài quyền 45 động tác. Tới nay, hầu hết tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc đã nghiêm túc thực hiện, thành công đưa bộ môn Võ cổ truyền vào các trường học phổ thông.

Hình ảnh: Tổng cục TDTT tiếp tục triển khai kế hoạch ‘phủ sóng’ Võ cổ truyền tiến xa hơn trong môi trường giáo dục số 4

Tại Hà Nội có 10 trường tiểu học với trên 400 em học sinh và 63 trường tiểu học tại Tp.Hồ Chí Minh với khoảng hơn 70.000 học sinh thực hành các bài tập thể dục hàng ngày, trước giờ vào học buổi sáng hoặc giờ ra chơi. Hay tại Bắc Giang, toàn bộ 274 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh với hơn 145.000 học sinh thực hiện các bài tập này hàng ngày…

Điều này cho thấy việc đưa Võ cổ truyền vào học đường đang ngày một được đẩy mạnh và hầu hết đã được phổ biến và thực hiện ở các trường học thuộc nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Dạy Võ cổ truyền sẽ bằng dạy hai môn đạo đức và thể dục trong nhà trường giúp học sinh rèn luyện phẩm chất đạo đức, tình yêu quê hương, đất nước. Tập luyện các bài Võ cổ truyền sẽ giúp các học sinh tránh xa những trò chơi không lành mạnh, định hình về tính cách, tinh thần thượng võ, nâng cao tính kỹ luật, kiên trì, chịu khó, nâng cao sức khỏe để học tập, lao động tốt, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan