rss
Thứ tư, 12/05/2021 | 15:24 GMT+7

Top 5 tác phẩm nổi bật của các nhà văn đoạt giải Nobel Văn học

Cập nhật 16:50 ngày 24/06/2020

(Sách) - Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 tác phẩm tiêu biểu của 5 tác giả đoạt giải Nobel Văn học mà mỗi độc giả yêu văn chương không thể thiếu trong tủ sách nhà mình. Những cuốn sách cũng là nơi lưu trú cho tâm hồn trong những ngày dãn cách xã hội này.

Đẹp và buồn – Kawabata Yasunari
 
Những sáng tác văn chương của Kawabata Yasunari, qua thời gian vẫn luôn có sức lôi cuốn rộng rãi độc giả trên thế giới, phản ảnh nhiều phương diện của văn hóa Nhật cũng như những rung cảm đầy đam mê mà tinh tế của tâm hồn Nhật.

Lấy bối cảnh chính ở cố đô Kyoto, “Đẹp và buồn” là câu chuyện tình tay ba đầy bi kịch của nhà văn Oki với tình nhân Otoko và người vợ Fumiko của ông. Oki say mê vẻ đẹp thanh khiết của thiếu nữ Otoko khi ấy mới 17 tuổi, để rồi khi cô có thai, ông lại không dám chia tay vợ mình để đến với cô, khiến Otoko sinh non đứa bé. Sau này, Oki viết tác phẩm “Thiếu nữ mười sáu” như một lời gợi nhắc đến mối tình vấn vít giữa ông và cô thiếu nữ năm nào, nhưng rồi chính nó lại là tác nhân khiến vợ ông sảy thai. Đam mê và nhục cảm hòa quyện cùng cái đẹp trong tình yêu, nhưng đồng thời cũng là cái đẹp điên rồ của lòng hận thù, tạo thành một cuộc truy lùng, đeo đuổi mãi không dứt.
 
 
Hình ảnh: Top 5 tác phẩm nổi bật của các nhà văn đoạt giải Nobel Văn học số 1
 
Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối – Patrick Modiano

Với độ dày chưa đầy 200 trang, cuốn tiểu thuyết này là sự tổng hòa bốn lời kể của bốn nhân vật về những mẩu ký ức tuổi trẻ, tại không gian quán cà phê Le Condé. Từ những gì mà các nhân vật kể lại, cuộc đời của họ cũng dần được hé mở, và quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối trở thành một nơi chốn trú ẩn để họ thoát khỏi mọi u ám của cuộc đời. Những mẩu ký ức tuổi trẻ cũng là cách để tác giả đưa các nhân vật trở về với quá khứ của họ, bóc tách những mảng nội tâm và tìm cách giải mã những bí ẩn trong nội tâm nhân vật. Việc nhân vật đi tìm “cội nguồn” của mình trở thành nét chủ đạo trong các tác phẩm của Modiano, được nâng tầm lên thành một vấn đề bao quát: con người và thời gian.
 
Dịch hạch – Albert Camus

“Dịch hạch” là cuốn tiểu thuyết mang màu sắc ký sự của nhà văn Pháp nổi tiếng Albert Camus, ra đời vào năm 1947. Câu chuyện xoay quanh hành trình chiến đấu chống lại bệnh dịch hạch tại thành phố Oran của Pháp, nằm ở phía Bắc Algérie. Mặc dù ra đời từ khá lâu, nhưng tính thời sự cũng như mức độ chân thực của tác phẩm khi miêu tả cách loài người chống lại một đại dịch vẫn vẹn nguyên giá trị ở hiện tại, thậm chí, nhất là ở hiện tại.

Tác phẩm ra đời ngay sau Thế chiến II, nên thảm họa miêu tả trong đó có thể khiến người ta liên tưởng đến chủ nghĩa phát xít, nhưng cũng có thể nó ám chỉ bất cứ hình thức bạo lực nào đang đe dọa cuộc sống loài người và có thể còn đè nặng lên nhân loại trong tương lai.
 
Của chuột và người – John Steinbeck

Với “Của chuột và người”, John Steinbeck đã đóng góp cho văn chương thế giới một trong những tác phẩm viết về tầng lớp lao động xuất sắc nhất. Lấy bối cảnh nước Mỹ trong giai đoạn Đại Khủng hoảng kinh tế những năm 1930, “Của chuột và người” là câu chuyện bi thương của George và Lennie – hai gã đàn ông đi lang thang tìm việc làm tại các nông trại ở California. Thông qua số phận của họ, John Steinbeck đã khắc họa một cách đau đớn nỗi khốn cùng của người dân lao động Mỹ, những mảnh đời cơ cực giữa một xã hội đầy những bất công. Khát khao làm chủ của George và Lennie tương phản một cách phũ phàng với thực tế diễn ra tại nơi họ làm việc, còn ước mơ và hoài bão của những người như họ thì mãi mãi chỉ là những ảo vọng xa vời.
 
Chúa ruồi – William Golding

“Chúa ruồi” là tuyệt phẩm của William Golding, mang đến cho người đọc những phút giây rùng mình kinh hãi và đặt ra câu hỏi, liệu có phải “nhân chi sơ, tính bản thiện”?

Diễn ra trong bối cảnh một cuộc chiến tranh nguyên tử, chiếc máy bay chở mấy chục đứa trẻ đi sơ tán gặp tai nạn và rơi xuống một hoang đảo tại Thái Bình Dương. Những đứa trẻ ấy đã phải tự sinh tồn, bắt đầu một cuộc sống tự lập. Xung đột nổ ra trước những khó khăn và thiếu thốn về lương thực nơi hoang đảo, cùng nỗi thất vọng khi chúng bỏ lỡ cơ hội được cứu. Cuối cùng, xung đột lên đến đỉnh điểm, bộc lộ sự tàn ác trong mỗi đứa trẻ, câu chuyện được đẩy lên cao trào bằng những hành động sai trái mất kiểm soát.
 
TH

CÔNG PHƯỢNG PHÁ DỚP SÂN VINH, ĐƯA SLNA "TRỞ LẠI MẶT ĐẤT"

 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan