rss
Thứ ba, 30/11/2021 | 13:22 GMT+7

Top 9 thực phẩm có tác dụng giảm đau

Cập nhật 15:11 ngày 16/11/2021

(Sức khỏe) - Quả việt quất, quả cam, gừng... là những thực phẩm có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Cam
 
Hình ảnh: Top 9 thực phẩm có tác dụng giảm đau số 1
 
Bằng cách phân tích chế độ ăn của hơn 25.000 người, một nhóm nghiên cứu của Đại học Manchester, Anh đã phát hiện thấy, những người có nhiều beta-cryptoxanthin (có trong quả cam) trong chế độ ăn chắc chắn ít bị mắc bệnh viêm khớp và giảm được các cơn đau. Nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho biết chỉ cần uống một tuần vài cốc nước cam ép cũng đủ tạo nên sự khác biệt. Họ khuyên rằng, những người bị đau trong người hoặc viêm khớp(thường xuyên đau nhức) thì nên chăm uống nước cam.
 
Gừng
 
Ngoài công dụng chống buồn nôn, làm dịu dạ dày, gừng còn có tác dụng chống lại cơn đau, kể cả đau nhức khớp do viêm khớp cũng như đau bụng kinh nguyệt.
 
Cá hồi
 
Hình ảnh: Top 9 thực phẩm có tác dụng giảm đau số 2
 
Cá béo này chứa nhiều axit béo omega-3 chống viêm rất tốt. Cá hồi còn tốt cho tim mạch và có thể làm giảm đau khớp viêm khớp dạng thấp.
 
Các loại cá nước lạnh khác như cá ngừ, cá mòi và cá thu, cũng rất tốt. Tuy nhiên, tránh cá rô phi và cá da trơn: Hàm lượng axit béo omega-6 cao hơn của chúng có thể thúc đẩy chứng viêm.
 
Cà phê
 
Hình ảnh: Top 9 thực phẩm có tác dụng giảm đau số 3
 
Cà phê không chỉ giúp cơ thể tỉnh táo mỗi sáng, mà còn là liều thuốc tốt có khả năng giảm đau nhờ cơ chế thu hẹp các mạch máu bị giãn – nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu. Cà phê có thể làm dịu các cơn đau nhức cùng lúc nhờ chứa chất có tác dụng giảm bớt các hợp chất gây đau nhức, đồng thời làm dịu những ảnh hưởng do các cơn đau khác gây ra. 
 
Quả việt quất
 
Hình ảnh: Top 9 thực phẩm có tác dụng giảm đau số 4
 
Việt quất chứa nhiều dưỡng chất thực vật có thể chống lại chứng viêm và giảm đau.
 
Nghệ
 
Nghiên cứu trên những người bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp đã bổ sung curcumin - có trong nghệ, cho thấy họ có thể đi lại tốt hơn và không có tác dụng phụ của việc dùng thuốc.
 
Ớt
 
Hình ảnh: Top 9 thực phẩm có tác dụng giảm đau số 5
 
Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy ăn ớt có thể làm giảm và ngăn ngừa chứng viêm. Vị cay của ớt cũng đánh lừa não giải phóng endorphin - ngăn chặn tín hiệu đau.
 
Đậu nành
 
Nghiên cứu cho thấy các thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, bánh đậu tương hay đậu nành Nhật Bản có tác dụng làm dịu cơn đau ở những người bị viêm khớp xương. Nghiên cứu của đại học bang Oklahoma chứng minh những người ăn 40g đậu nành mỗi ngày trong vòng ba tháng thì tình trạng các cơn đau sẽ giảm thiểu đáng kể so với những người chỉ uống sữa thông thường.
 
CT (Tổng hợp)
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan