rss
Thứ năm, 29/09/2022 | 11:03 GMT+7

Top thực phẩm 'khắc tinh' của người bệnh trĩ

Cập nhật 14:26 ngày 31/05/2018

(Dinh dưỡng) - Khi bị mắc bệnh trĩ bạn nên hạn chế hoặc tuyệt đối đừng ăn những thực phẩm dưới đây nếu không thì thời gian bạn chữa trị trong thời gian qua sẽ trở nên công cốc đấy nhé.

Đồ ăn mặn

Đối với người bị bệnh trĩ tuyệt đối không nên ăn quá mặn vì theo các bác sĩ chuyên khoa, muối có đặc tính là hút nước. Vì vậy khi chúng ta có thói quen thường xuyên ăn quá mặn thì sẽ khiến cho đường ruột bị hút bớt nước. Từ đó phân trở nên khô cứng và khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi đi cầu. Thêm vào đó muối còn làm gia tăng áp lực lên các mạch máu và tế bào khiến cho búi trĩ sưng to và gây đau đớn.
 
Đồ ăn cay nóng
 
Các thức ăn cay nóng chứa nhiều ớt, tiêu, riềng hay sả khi ăn vào sẽ khiến cho dạ dày bị kích ứng, đồng thời còn gây đau rát hậu môn khi đi cầu. Nguy hiểm hơn chúng còn gây nóng trong người dẫn đến táo bón, một trong những nguyên nhân mắc bệnh trĩ. Vì vậy, nếu đang có thói quen ăn cay, người bệnh nên tiết chế lại sở thích này nếu không muốn sống chung với căn bệnh này suốt đời.
 
Hình ảnh: Top thực phẩm 'khắc tinh' của người bệnh trĩ số 1
 
Các thực phẩm ít chất xơ

Việc dung nạp quá nhiều các thực phẩm mà hàm lượng chất xơ không đủ cung cấp cho cơ thể có thể gây ra chứng táo bón và khiến cho bệnh trĩ thêm tồi tệ hơn. Tốt nhất người bệnh nên hạn chế ăn các thực phẩm có ít chất xơ, điển hình nhất là bánh mì trắng làm từ bột mì đã qua tinh luyện.
 
Thức ăn đông lạnh, chế biến sẵn

Sử dụng thức ăn sẵn rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian song chúng lại chứa rất ít chất dinh dưỡng. Thêm vào đó loại đồ ăn này còn chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa khiến cho người bệnh rơi vào cảnh táo bón triền miên và tất nhiên điều này cũng khiến cho các triệu chứng của bệnh trĩ biểu hiện ra bên ngoài với mức độ trầm trọng hơn.
 
Đồ uống có gas hoặc chứa cồn

Một khi đã bị trĩ bạn nên hạn chế uống các loại nước ngọt có ga, cà phê, trà đặc và nói không với rượu bia. Lý do bởi khi vào cơ thể chúng làm gia tăng áp lực lên thành ruột và khiến cho bệnh trĩ ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 
Cao Thức (T/h)
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan