rss
Thứ bảy, 08/08/2020 | 01:37 GMT+7

Trưởng ban trọng tài: Đừng nhận xét nữa, hãy nhận trách nhiệm!

Sự kiện: V-League 2019
Cập nhật 20:10 ngày 17/08/2019

(Bình Luận) - Sau mỗi sự cố liên quan đến trọng tài điều hành V.League, người ta lại thấy ông Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền đăng đàn đại ý, trọng tàu này đúng, trọng tài này sai và vì sao lại như vậy. Tất cả chỉ dừng lại ở đó trong khi các đội bóng phải trả giá đắt, thậm chí đối diện với nguy cơ xuống hạng vì những sai lầm nghiêm trọng của trọng tài.

Hai vòng đấu liên tiếp trong khoảng thời gian chưa đầy 1 tuần, HAGL phải gánh chịu hậu quả liên quan đến sai sót của trọng tài. Vòng đấu trước là trường hợp Văn Toàn bị đốn ngã trong vòng cấm nhưng HAGL không được hưởng phạt đền. Ở tình huống đó, trọng tài ở vị trí quan sát thuận lợi và nếu có quả phạt đền, cục diện trận đấu đã khác chứ không phải là việc HAGL để thua ngay trên sân nhà trước Viettel.

Vài ngày sau ấm ức với trọng tài, HAGL lại chịu tổn thất liên quan đến trọng tài. Lần này là việc, cầu thủ Sỹ Giáp của Bình Dương đứng dưới hàng phòng ngự HAGL 3 mét và trợ lý trọng tài đứng ngay đó nhưng kiên định không chịu phất cờ báo việt vị. Đang thua 0-1, nỗ lực tìm bàn gỡ và bị nhân đôi cách biệt, HAGL chính thức bị nhấn chìm vì sai lầm không thể tưởng tượng của trọng tài.

Có một sự khác biệt là lần này, thay vì thực hiện nguyên tắc: “đóng cửa bảo nhau”, đích thân ông Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền đã đăng đàn thừa nhận trợ lý trọng tài mắc lỗi và HAGL bị thua oan một bàn. Thế nhưng, lời thừa nhận khó khăn ấy của người đứng đầu ban Trọng tài không thể thay đổi cục diện trận đấu và thêm một lần, HAGL bị dìm xuống đấy bảng xếp vì những sai lầm rất khó hiểu của các trọng tài.

Càng về cuối giải người ta lại thấy những sai sót của trọng tài diễn ra nhiều hơn. Trên sân Hòa Xuân là việc thủ môn Văn Công đứng trên vạch cầu môn cả mét khi tiền đạo Merlo thực hiện quả 11m khiến anh này sút hỏng. Sau trận, vì ấm ức mà tiền đạo kỳ cựu này đã bật khóc. Đây là lần thứ hai Văn Công qua mặt trọng tài trong khi thực hiện bắt phạt 11m.
 
Hình ảnh: Trưởng ban trọng tài: Đừng nhận xét nữa, hãy nhận trách nhiệm! số 1

Trọng tài sai lầm, HAGL phải trả giá


Câu hỏi là tại sao các trọng tài mắc lỗi nhiều đến vậy và càng đến cuối giải, các trọng tài lại rủ nhau mắc lỗi. Bất luận việc VPF đã chi hàng tỷ đồng cho các lớp tập huấn nhưng trọng tài vẫn là cái ốc đảo bất khả xâm phạm và nhất định không chịu theo kịp với cuộc chơi và dường như, những án phạt liên tiếp từ VFF, hay hành động quyết liệt không mời làm nhiệm vụ khá nhiều trọng tài không thể trở thành liều vắc xin chữa trị căn bệnh mang tên sai sót trọng tài.

Trọng tài sai, nhưng cái mà dư luận nhận được chỉ là những lời nhận xét “sai hay không sai” của ông Dương Văn Hiền. Có thể, những trọng tài ấy sẽ chịu án phạt nội bộ nhưng đó không phải là căn nguyên của vấn đề. Cái mà dư luận cần là các trọng tài đừng mắc sai lầm nữa để các đội bóng không chịu tổn thất. Cái mà các đội bóng cần là ban Trọng tài và đặc biệt là cá nhân ông Trưởng ban phải làm điều gì đó nhằm thay đổi tình hình. Và hơn nữa, ông Dương Văn Hiền có thể bắt các trọng tài chịu trách nhiệm về sai sót nhưng ai sẽ bắt vị Trưởng ban này chịu trách nhiệm về yếu kém của nhân viên.
 
Câu hỏi đó rất cần VFF phải trả lời bởi nếu không, những cố gắng của BTC giải, nỗ lực từ các đội bóng và sự hào phòng của các nhà tài trợ sẽ trở thành vô nghĩa.
 
Hải Yến
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan