rss
Thứ bảy, 15/08/2020 | 17:40 GMT+7

Từ câu chuyện giữ sân của nhà vô địch cúp C1 châu âu khi đến Việt Nam

Cập nhật 18:23 ngày 28/04/2020

(Bóng đá Nam) - Chỉ sau 1 tháng làm việc tại Việt Nam, HLV Ljupko Petrovic đã sớm chỉ ra vấn đề khiến mặt sân cỏ ở nước ta dễ xuống cấp trầm trọng sau một thời gian sử dụng.

Ngay khi vừa đặt chân đến Việt Nam, HLV Petrovic đã nhanh chóng nhìn ra vấn đề khiến sân Thanh Hoá nhanh chóng xuống cấp dù đầu mùa được bảo dưỡng khá kĩ càng. Đó chính là việc đội 1 Thanh Hoá tập luyện và thi đấu trên cùng một mặt sân. Sân được sử dụng với tần suất quá cao khiến có không thể nào kịp phát triển và đảm bảo yêu cầu.
 
 
Hình ảnh: Từ câu chuyện giữ sân của nhà vô địch cúp C1 châu âu khi đến Việt Nam số 1

HLV Petrovic từng bó tay với việc bảo vệ mặt sân Thanh Hoá

"Mặt sân Thanh Hoá tôi đã chứng kiến tận mắt việc lãnh đạo chi tiền để sửa chữa, nhưng vấn đề là chúng tôi không có một sân tập đạt chất lượng tối thiểu. Nếu ngày nào bạn cũng cứ tập luyện rồi cuối tuần thi đấu trên cùng một mặt sân thì chẳng có bất kì sân nào chịu nổi. Đó là vấn đề ở Việt Nam", ông Petrovic phân tích.
 
Ở thời điểm miền Bắc mưa nhiều, sương giá, chiến lược gia từng vô địch cúp C1 châu Âu quyết định sẽ cho cầu thủ tập ở sân khác nhằm bảo vệ tối đa cho mặt cỏ. Tuy nhiên, ý định của ông nhanh chóng phá sản bởi trung tâm đào tạo trẻ Thanh Hoá thì sử dụng cỏ nhân tạo còn các sân khác ở thành phố thì nền quá cứng khiến các cầu thủ kêu trời chỉ sau 2-3 buổi tập.
 
Thực tế, việc không có sân tập phụ mới là câu chuyện nan giải cho không ít đội bóng tại V.League. Mô tuýp thông dụng hiện nay là sinh hoạt ngay trong khuôn viên sân hoặc một nơi ở gần sân, sau đó tập luôn ở sân chính.
 
Nguyên nhân này đã làm không ít người hâm mộ xứ Nghệ đặt câu hỏi liệu sân Vinh sẽ giữ chất lượng được bao lâu sau khi tu sửa. Không chỉ SLNA mà Thanh Hoá, Hải Phòng, Quảng Nam đều phải tìm ra một hướng đi khác thay vì chi tiền bảo dưỡng mặt sân và rồi lại phải làm điều đó nhiều lần trong một mùa giải.
 
Ở Pleiku, HAGL tập luyện chủ yếu tại trung tâm Hàm Rồng. Sài Gòn và TP.HCM có nhiều sân chất lượng để thuê tập thay vì Thống Nhất. Hà Nội FC cũng chỉ tập ở Hàng Đẫy xen kẽ các sân khác, Viettel có trung tâm riêng tại Hoà Lạc. Đó là lời giải thích dễ hiểu tại sao những sân vận động này lại có chất lượng cỏ tốt nhất tại nước ta.
 
TS
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan