rss
Thứ bảy, 15/08/2020 | 18:13 GMT+7

Từ Phù thuỷ trắng đến Park Hang Seo: Các CLB V.League đang hoài phí tài năng trẻ?

Cập nhật 16:29 ngày 10/04/2020

(Bóng đá Việt Nam) - HLV Park Hang seo đã phải thừa nhận ông gặp khó trong việc tìm tiền đạo giỏi bởi thói quen dùng ngoại binh của các đội bóng Việt Nam. Trước đó, chuyên gia Philippe Troussier cũng đã từng chia sẻ về vấn đề này.

Dù ĐT Việt Nam hiện tại vẫn đang đứng đầu bàng G Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á nhưng lối chơi vẫn còn để lại nhiều nỗi lo cho người hâm mộ. Hàng công của đội bóng ông Park đang tồn tại khá nhiều vấn đề khi các trụ cột không có phong độ tốt. Điều đáng lo là chúng ta đang phụ thuộc khá nhiều vào Tiến Linh ở múi tiên phong cao nhất trong khi chân sút của B.Bình Dương dù hay nhưng còn thiếu tính ổn định. 
 

“Trong năm ngoái, tôi chỉ chọn được 3 tiền đạo đó là Tiến Linh, Anh Đức và Hà Đức Chinh. Giờ thì Anh Đức đã từ giã sự nghiệp thi đấu. Các công sự của tôi thực sự khó khăn trong việc tuyển chọn trung phong cho ĐT Việt Nam khi mà V.League có tới 80% số đội bóng sử dụng các chân sút ngoại binh”. HLV Park Hang seo chia sẻ với truyền thông. 

Theo quan điểm của ông Park thì bóng đá Việt Nam hiện tại không thiếu những chân sút tài năng có thể sử dụng nhưng vấn đề là họ có quá ít cơ hội được ra sân đẻ trau dồi kinh nghiệm thi đấu.

Không chỉ mỗi thầy Park than khó trong câu chuyện tìm kiếm nhân tài cho ĐT Việt Nam, cách đây không lâu, chuyên gia bóng đá của trung tâm VPF ông Philippe Troussier từng đi sâu hơn vấn đề này với báo chí. 
 
Hình ảnh: Từ Phù thuỷ trắng đến Park Hang Seo: Các CLB V.League đang hoài phí tài năng trẻ? số 1

HLV Park Hang seo không thể tìm ra trung phong giỏi vì V.League phụ thuộc ngoại binh

“Điều tôi muốn nói đầu tiên chính là thói quen của các đội bóng ở V.League. Họ đang quá phụ thuộc nhiều vào cầu thủ nước ngoài, mặc nhiên trao cho họ vị thế quan trọng như trung vệ, tiền đạo với thế hình cao to, khoẻ mạnh. Chính vì thế, gần như các CLB chỉ có một cách chơi quen thuộc đó là phất bóng dài, tận dụng tối đa lợi thế về thể hình, thể lực của các chân sút ngoại.

Lối chơi này đã giết chết sự sự sáng tạo, bỏ qua lối chơi kỹ thuật, cách đá phối hợp nhanh, khéo léo nhờ vào sự thông minh và linh hoạt của các cầu thủ. Việc quá lệ thuộc vào ngoại binh đã khiến các đội bóng thiếu mảng miếng để gây đột biến. Từ dó dẫn đến việc BĐVN không tìm thấy một bản sắc riêng cho mình”. Ông Philippe Troussier cho biết. 
 
Căn bệnh thành tích đã tồn tại từ lâu với bóng đá Việt Nam. Thậm chí là nó còn diễn ra ở cấp độ bóng đá trẻ. Theo ông Philippe Troussier, nếu đặt nặng thành tích ở bóng đá trẻ sẽ bóp chết sự sáng tạo và tư duy chiến thuật của các cầu thủ trẻ. 

Bệnh thành tích và lối chơi phụ thuộc nhiều ngoại binh khiến bóng đá trẻ có sự rập khuôn trong huấn luyện.  Ví dụ trung vệ hay tiền đạo thì phải thể hình tốt, họ được hướng dẫn đối phó, thích nghi với các tình huống cố định thay vì dạy thêm kỹ năng cơ bản chống lại hay phát huy lối chơi kỹ thuật, khéo léo của các cầu thủ nhỏ con. 
 
Hình ảnh: Từ Phù thuỷ trắng đến Park Hang Seo: Các CLB V.League đang hoài phí tài năng trẻ? số 2

Phù thuỷ Philippe Troussier chỉ ra căn bệnh thành tích  khó chữa của bóng đá Việt Nam

Huấn luyện cầu thủ phát triển nhiều vị trí với tư duy chiến thuật linh hoạt cần nhiều thời gian. Vì thành tích mà các đội bóng hạn chế sự phát triển tốt nhất, đặc biệt là khả năng sáng tạo của những nhân tài. 
 
Cấp độ bóng đá trẻ phải xác định thành tích không quan trọng bằng tương lai cầu thủ. Hãy xem thất bại hiện tại là quan trọng, thành tích trong tương lai mới quan trọng, là cái đích của công tác đào tạo bóng đá. Tuổi trẻ khó tránh được những sai lầm vì hạn chế kinh nghiệm, nhưng đó là cơ sở để các HLV nhìn ra mà khắc phục. 

Chung lại, bóng đá Việt Nam cần nghiêm túc nhìn lại công tác đào tạo. Chúng ta cần xây dựng bản sắc phong cách rõ ràng, từ đó vạch ra chiến lượng phù hợp nhất có lợi cho tương lai bóng đá Việt Nam. Bóng đá Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn thay vì ngắn hạn khi quá chú trọng thành tích mà bỏ qua các bước quan trọng đầu tiên".
 
 
Quang Huy
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan