rss
Thứ tư, 19/01/2022 | 00:28 GMT+7

Tương lai bóng đá Việt Nam trong tay VPF

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 08:12 ngày 11/01/2022

(Bóng đá Việt Nam) - Cúp bóng đá Hoàng đế Quang Trung năm 2022 đã kết thúc vào chiều ngày 9/1 vừa qua với kết quả HAGL giành chức vô địch sau 3 trận toàn thắng. Điều đáng nói là HAGL đã lên ngôi với đội hình không có tuyển thủ quốc gia nào mà chỉ gồm các cầu thủ trẻ và 3 ngoại binh Brazil, trong đó có cầu thủ chỉ mới 17 tuổi như Đức Việt (24).

Trước đó 2 tuần, một đội bóng rất trẻ khác là U19 Học viện Nutifood đã đoạt chức vô địch VCK U21 QG 2021 sau khi đánh bại một ứng viên cực kỳ nặng ký là U21 Hà Nội ở trận chung kết, và cùng với chức vô địch này, U21 mà thực chất là U19 Học viện Nutifood đã trình làng một loạt tài năng hứa hẹn cho bóng đá Việt Nam.

Từ kết quả ở Cúp Hoàng đế Quang Trung năm 2022 hay VCK U21 QG năm 2021 thì có thể thấy rằng nhân tài của bóng đá Việt Nam có thể không dồi dào, dư thừa nhưng lúc nào cũng có và vấn đề là chúng ta đã khai thác hết tiềm năng của bóng đá Việt Nam hay chưa.

Số lò đào tạo bóng đá như Học viện Nutifood hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay ở Việt Nam, và nếu có thêm nhiều Học viện như vậy thì hẳn sẽ có thêm nhiều tài năng được đưa ra ánh sáng.

Tương tự như thế, HLV Kiatisuk có thể sẽ không bao giờ biết tới Đức Việt nếu như cầu thủ này không được HAGL giữ lại, sau khi thi trượt vào lò Học viện Nutifood hồi năm 2015.

Hình ảnh: Tương lai bóng đá Việt Nam trong tay VPF số 1

Điều đó cho thấy nếu biết cách tìm kiếm, lựa chọn và sàng lọc thì nguồn lực của bóng đá Việt Nam luôn có thể cho ra lò những tài năng nếu không phải xuất sắc cỡ Quang Hải, Hoàng Đức thì cũng đủ khả năng khoác áo ĐTQG để chinh chiến ở các giải châu lục và khu vực.

Tất nhiên không phải cầu thủ trẻ nào cũng có thể vươn mình trở thành ngôi sao khi trưởng thành, điển hình là lứa cầu thủ từng tham dự U19 World Cup 2017 chỉ có 2 cầu thủ vươn lên đẳng cấp cao hơn là Quang Hải và Hoàng Đức, nhưng rõ ràng việc có thật nhiều lựa chọn về nhân sự cho các ĐT trẻ QG luôn là điều tốt cho nền bóng đá.

Vậy làm sao để phát hiện ra các cầu thủ trẻ còn ở dạng ngọc thô cho bóng đá Việt Nam? Câu trả lời là thi đấu, thi đấu và thi đấu.

Không một cầu thủ nào ở dạng tiềm năng có thể phát triển trở thành ngôi sao nếu như không được ra sân thường xuyên, và ai mà biết tới tên tuổi Đức Việt nếu như cầu thủ này không được HLV Kiatisuk cho đá chính ở HAGL từ khi mới 17 tuổi, dù chỉ là ở một giải đấu giao hữu như Cúp Hoàng đế Quang Trung.

Trong hoàn cảnh ấy thì việc VPF cho V-League và giải hạng Nhất QG 2022 thi đấu trở lại theo thể thức vòng tròn 2 lượt như khi chưa có dịch bệnh Covid-19 thực sự là một quyết định có tầm quan trọng đặc biệt, thể hiện xứng đáng cái tầm của những người đang được giao nhiệm vụ quản lý và điều hành nền bóng đá chuyên nghiệp quốc gia.

Sở dĩ nói thế là bởi thông qua sự điều chỉnh này thì các cầu thủ trẻ và cầu thủ nội sẽ có nhiều cơ hội để thi đấu hơn nữa, so với thể thức chia 2 giai đoạn được áp dụng ở mùa giải 2020 và 2021. Nhờ thế, cơ hội để HLV trưởng các ĐTQG tìm ra những tài năng trẻ triển vọng cho bóng đá nước nhà cũng sáng sủa hơn nhiều.

Rất có thể chỉ trong vài năm tới đây thôi, bóng đá Việt Nam sẽ lại trình làng một vài lứa cầu thủ xuất sắc như thế hệ hiện tại, và nếu điều này trở thành hiện thực thì VPF sẽ có công lao rất lớn với quyết định điều chỉnh thể thức thi đấu của mình.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan