rss
Thứ hai, 30/11/2020 | 06:35 GMT+7

Tùy hứng phong cấp, đâu là giải đấu được Liên đoàn Bóng rổ VN công nhận?

Cập nhật 08:50 ngày 06/10/2019

(Bóng rổ) - Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) ngày càng cho thấy sự mâu thuẫn và không đồng nhất trong những quyết định phong cấp cho VĐV tại các giải đấu. Vì sự “tùy hứng” này đã khiến những người làm chuyên môn hay VĐV cống hiến cho môn bóng rổ bức xúc cũng như mất niềm tin vào VBF.

Theo như bài phản ánh hồi tháng 7/2019 của phóng viên Báo Thể thao TP.HCM, nhiều VĐV thuộc các đơn vị TP.HCM, Cần Thơ, Bình Thuận,... đã bị Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) từ chối phong đẳng cấp căn cứ trên Quyết định số 829/2006/QĐ-UBTDTT ngày 5/5/2006 do Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành về việc phê duyệt tiêu chuẩn phong cấp VĐV các môn thể thao. Mặc dù các VĐV này đều đạt thành tích cao tại giải bóng rổ nằm trong khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII diễn ra cuối năm 2018 tại Hà Nội.

Hình ảnh: Tùy hứng phong cấp, đâu là giải đấu được Liên đoàn Bóng rổ VN công nhận? số 1

Theo Quyết định 829, VĐV đạt thành tích tại các giải: Hạng nhất nam, nữ; Trẻ nam, nữ; Hạng nhì nam, nữ và tương đương mới đủ tiêu chuẩn phong cấp kiện tướng hay phong cấp I. Căn cứ vào Quyết định này, đại diện VBF là Tổng thư ký Lê Hoàng Anh đã ký các văn bản từ chối phong cấp cho các VĐV đạt thành tích ở giải bóng rổ thuộc khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII do “không phù hợp quy định”.

Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, hệ thống thi đấu các giải cấp vô địch của bộ môn bóng rổ quốc gia đã thay đổi từ năm 2008 chỉ còn giải Trẻ nam, nữ là được giữ nguyên tên gọi; trong khi giải Hạng nhất đã chuyển thành giải Vô địch quốc gia; còn giải hạng nhì và tương đương thì không còn tồn tại. Trong khi đó, Đại hội thể thao toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần với trình độ chuyên môn tương đương cấp vô địch. Dẫu vậy, đại hội lại không nằm trong cơ cấu giải được quy định tại Quyết định 829, nên VĐV bóng rổ dù có đạt thành tích cao cũng không được công nhận và xét phong đẳng cấp.

Mâu thuẫn trong quyết định

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 5/9/2019 vừa qua, VBF ban hành Quyết định số 283a/QĐ-VBF, phong cấp Kiện tướng cho 15 VĐV; phong cấp I cho 21 VĐV theo đề nghị của Liên đoàn Bóng rổ TP.HCM. Cụ thể, các VĐV này đều có thành tích và giành huy chương tại giải: Vô địch quốc gia, Vô địch trẻ quốc gia, Vô địch 3x3 quốc gia. Song thực tế chỉ có giải Vô địch trẻ quốc gia là còn nằm trong hệ thống giải được quy định tại Quyết định 829, trong khi giải Vô địch quốc gia, Vô địch 3x3 quốc gia thì không có.

Hình ảnh: Tùy hứng phong cấp, đâu là giải đấu được Liên đoàn Bóng rổ VN công nhận? số 2
Bốn huy chương Vàng tại Đại hội TDTT TQ 2018 bị Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam từ chối phong đẳng cấp

Để “lấp liếm” cho sự mâu thuẫn trong quyết định phong cấp của mình, VBF đã cho thêm “căn cứ vào điều lệ giải thi đấu” trong phần các căn cứ để phong cấp. Thế nhưng, điều lệ giải thi đấu chỉ là các quy định áp dụng cho các đội tham dự, VĐV tham gia tại giải thi đấu đó. Tất nhiên, điều lệ giải cũng không phải là văn bản quy phạm pháp luật, việc căn cứ vào đó để phong cấp danh hiệu là hoàn toàn không có cơ sở.

Ngoài ra, phía VBF còn giải thích rằng Quyết định 829 đã lỗi thời và không còn phù hợp, nên khi chưa có tiêu chuẩn mới thì “vận dụng để phong cấp, bảo vệ quyền lợi cho VĐV”. Rõ ràng, VBF đang cho thấy sự mâu thuẫn và tùy hứng của mình trong việc phong cấp cho VĐV. Cùng không nằm trong hệ thống giải được quy định tại Quyết định 829, nhưng giải Vô địch quốc gia, giải Vô địch 3x3 quốc gia vẫn được phong cấp, còn Đại hội Thể thao toàn quốc được xem là Olympic của Việt Nam lại bị chối từ. Đặc biệt, điều làm dấy lên sự nghi vấn của dư luận về cách thức phê duyệt phong cấp là VBF đã từng quyết định phong đẳng cấp cho các VĐV bóng rổ đạt thành tích tại các kỳ Đại hội lần thứ VI (năm 2010) và lần thứ VII (năm 2014).

Hình ảnh: Tùy hứng phong cấp, đâu là giải đấu được Liên đoàn Bóng rổ VN công nhận? số 3

Ông Lê Hoàng Anh - người từng tuyên bố: “Việc phong cấp không đúng với quyết định 829 là vi phạm pháp luật và có thể dẫn đến hành vi trục lợi chính sách của nhà nước”. Vậy nhưng, điều này như thế nào khi trong năm 2019 ông đã ký phong cấp cho các giải không nằm trong hệ thống quốc gia như giải các tỉnh phía Bắc? Và giờ đây căn cứ vào quy định 829 ông lại phong cấp cho VĐV tại giải Vô địch và vô địch 3x3 quốc gia.

Thật buồn cho các VĐV bóng rổ hiện nay khi họ giành được huy chương càng danh giá thì họ nhận lại sư uất ức càng nhiều. Còn lại 19 vận động viên nổi tiếng của Việt Nam như Lê Ngọc Tú, Lê Hiếu Thành, Dư Minh An, Nguyễn Thị Tiểu Duy,…vẫn đang chờ quyết định.

Vì đâu nên nông nổi thế này? Lẽ nào Tổng cục Thể dục Thể thao ngoảnh mặt làm ngơ để mặc cho Liên đoàn bóng rổ Việt Nam thao túng!.

Nguyễn Anh

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan