rss
Thứ sáu, 15/01/2021 | 22:38 GMT+7

Uống thuốc giảm cân, cô gái trẻ bị hư thận vĩnh viễn

Cập nhật 17:24 ngày 16/04/2019

(Tủ thuốc) - Sau một tháng uống thuốc giảm cân do người quen giới thiệu, cô gái đã sụt gần 10 kg, nhưng đánh đổi lại là bị suy thận, phải lọc máu suốt đời.

Bênh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) ngày 29/3 với chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy, rối loạn điện giải, đe dọa tính mạng.
 
 
Hình ảnh: Uống thuốc giảm cân, cô gái trẻ bị hư thận vĩnh viễn số 1
Cô gái nhập viện do uống thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc
 
Các bác sĩ khoa Lọc máu Nội thận, Bệnh viện Bình Dân đã tích cực cấp cứu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tuy nhiên chức năng thận của cô không thể hồi phục. Hiện bệnh nhân phải lọc máu định kỳ một tuần ba lần, dẫn đến kiệt quệ kinh tế.
 
Được biết, cô gái làm nghề lao công. Mặc cảm bởi ngoại hình cao 1,5 m, nặng 60 kg, cô dành dụm tiền mua "viên giảm cân" do một người quen giới thiệu. Cô gái mua 250 viên thuốc giảm cân không rõ xuất xứ với giá 500.000 đồng và uống trong vòng 1 tháng. Ban đầu sau khi uống thuốc, cô gái đi tiểu nhiều và giảm được 8kg. Song, sau đó cô cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ và phải nghỉ việc. Bệnh cảnh tiếp tục tiến triển nặng khi hai mắt cô gái bị phù, lan ra cả mặt và đến tay chân.
 
Hiện nay, trên thị trường ngoài thuốc giảm cân dạng viên, bệnh nhân còn lựa chọn các loại trà giảm cân, bột giảm cân không rõ xuất xứ nguồn gốc. Người dùng sử dụng thường bị suy thận diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng. Sau khi dùng, sẽ giảm được 10% trọng lượng nhưng nguy hiểm là sau đó bệnh nhân rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như thận, gan, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân.
 
Bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng lựa chọn và sử dụng sản phẩm giảm cân, nhất là hàng được rao bán trên mạng. Quá trình giảm cân cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và có đủ thời gian để giảm trọng lượng, thay vì tin vào các sản phẩm "giảm cân thần tốc". Chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân có thành phần, nguồn gốc rõ ràng và theo sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan