rss
Thứ sáu, 14/08/2020 | 18:02 GMT+7

Văn Hậu sang Hà Lan thi đấu: Niềm tin không phải mờ mịt

Cập nhật 10:56 ngày 01/09/2019

(Bình Luận) - Tương lai của Văn Hậu ở CLB SC Heerenveen vẫn còn lại dấu hỏi cần thời gian để trả lời. Nhưng với những gì đã thể hiện trong quá khứ, niềm tin để hậu vệ trái này tìm được chỗ đứng trong đội hình của CLB Hà Lan không phải quá mờ mịt.

Nếu vượt qua cuôc kiểm tra y tế vào ngày 2/9 tới, Văn Hậu mới được ký hợp đồng chính thức để mở đầu một hành trình đầy hy vọng nhưng cũng rất chông gai. Hẳn nhiên, cả bên mua (CLB SC Heerenveen) lẫn bên bán (Hà Nội) cũng như bản thân Văn Hậu đều muốn khẳng định, niềm tin đặt vào nhau là đúng chỗ. Nói cách khác, ba bên đều muốn hậu vệ của ĐT Việt Nam luôn hiện hữu trên sân thi đấu chính thức chứ không phải màn đũng quần trên băng ghế dự bị.

Có thể thấy, Hà Lan sở hữu nền bóng đá hàng đầu thế giới. Các CLB của quốc gia đất thấp này tạo danh tiếng lớn ở châu Âu khi từng lọt vào chung kết UEFA Champions League chứ không chỉ chạy ở vòng ngoài rồi kết thúc. Vì thế, việc khẳng định năng lực ở một nền bóng đá tầm cỡ ấy không hề là chuyện dễ dàng đối với Văn Hậu. Thách thức còn gấp bộ hơn khi Văn Hậu đang ở độ đôi mươi, chưa từng xuất ngoại thi đấu nên chưa đủ trải nghiệm về khía cạnh tâm lý cả về chuyên môn lẫn sinh hoạt để có thể tin tưởng vào một sự vững chãi ở một môi trường hoàn toàn xa lạ như Hà Lan.

Nhưng không phải vô cớ mà đội bóng của Hà Lan đặt niềm tin vào Văn Hậu. Họ chiêu mộ hậu vệ cánh trái này dựa trên yếu tố chuyên môn chứ không phải để quảng bá hình ảnh hay chiêu trò quảng cáo đánh bóng tên tuổi nào khác. Trên khía cạnh này, Văn Hậu đã khẳng định được giá trị bản thân. Cầu thủ sinh năm 1999 này được đánh giá là có 'chuyên môn lớn trước tuổi'.

Hình ảnh: Văn Hậu sang Hà Lan thi đấu: Niềm tin không phải mờ mịt số 1

Ở tuổi 19 đôi mươi, Văn Hậu đã chiếm 1 chỗ đứng chính thức trong màu áo của ĐT Việt Nam. Đó là điều mà trong lịch sử cho đến thời điểm này, gần như chưa một cầu thủ Việt nào có thể làm được, nhất đó lại ở vị trí hậu vệ trái vốn rất khan hiếm ở bóng đá Việt Nam. Màn trình diễn ấn tượng về chuyên môn của Văn Hậu không chỉ trước các đối thủ cùng khu vực mà có lẽ, sự tỏa sáng trong màu áo của ĐT Việt Nam ở Asian Cup 2019 mới là thước đo quan trọng nhất để đại diện của CLB SC Heerenveen quyết định chọn hậu vệ này.

Mà việc Văn Hậu tỏa sáng trong màu áo ĐT Việt Nam là kết tinh của một quá trình thể hiện trong màu áo các đội tuyển trẻ Việt Nam trước đó. Sân chơi U20 World Cup 2017 cũng là điểm nhấn khác để hậu vệ này ghi điểm trong mắt các tuyển trạch viên đến từ Hà Lan. Nói về ngoại hình, Văn Hậu quá chuẩn để chơi bóng tốt ở châu Âu. Với chiều cao lên đến 1m86, cầu thủ của Hà Nội này thậm chí còn vượt trội hơn so với nhiều cầu thủ khác ở nước sở tại.

Tất nhiên, những gạch đầy dòng đầy ấn tượng ấy cũng chỉ có ý nghĩa tham khảo để CLB SC Heerenveen quyết định mượn Văn Hậu trong bản hợp đồng có thời hạn 1 năm. Còn việc hậu vệ này có thực sự tỏa sáng trong màu áo của đội bóng Hà Lan hay không là câu chuyện khác, cần thời gian để trả lời. Nhưng với những gì đã thể hiện trong vài ba năm qua tại CLB ở Hà Nội, AFC AFC Cup cũng như trong các màu áo ĐTQG ở khu vực cũng như châu lục, niềm tin để Văn Hậu có chỗ đứng và để lại dấu ấn ở CLB SC Heerenveen là lớn hơn bất cứ cầu thủ Việt nào đã xuất ngoại cho đến thời điểm này.

Thanh Hiếu 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan