rss
Thứ bảy, 11/07/2020 | 04:39 GMT+7

Văn hóa thần tượng: Ảo ảnh hay sự thật?

Cập nhật 10:02 ngày 13/02/2020

(Sách) - Thế nhưng người hâm mộ vốn dĩ đâu phải “người tin tưởng”, mà là “người đang yêu”, và người đang yêu nào chẳng luôn luôn lo lắng, nghi ngờ, và ngốc nghếch?

Với đề tài về văn hóa thần tượng, một đề tài mới lạ, khác biệt, gần như vô tiền khoáng hậu trên văn đàn Hàn Quốc, Ảo ảnh thần tượng đã mang về cho chủ nhân của nó giải cao nhất trong một cuộc thi sáng tác dành cho những cây bút trẻ của Munhakdongne – NXB lớn và danh tiếng nhất xứ Hàn năm 2016.
 
 
Hình ảnh: Văn hóa thần tượng: Ảo ảnh hay sự thật? số 1

Ảo ảnh thần tượng là một cuốn sách được viết bởi một fangirl về những người hâm mộ các nhóm nhạc thần tượng, về tình yêu với thần tượng. Khác biệt với bao fanfic tự huyễn về fan và thần tượng nhan nhản trên Internet, câu chuyện của Lee Heejoo là một tiểu thuyết chân thực do chính lời một fangirl kể lại. Thế giới mà cô gái này đã tự mình nhìn và hiểu sau khi quên lời bố dặn và trở thành một fangirl, theo chân nhóm nhạc yêu thích tới mọi buổi ghi hình và sự kiện, là một thế giới như thế nào? Ảo ảnh thần tượng, với những đúc kết “trúng tim đen fangirl” vừa thực tế, sâu cay lại vừa hài hước cùng những cảm xúc nồng nhiệt không màng che đậy không ngại bóc trần, chính là lời hồi đáp đầy ấn tượng cho câu hỏi ấy.

Qua những câu văn và ngôn từ lúc dí dỏm, khi nhuốm màu bi thương, tàn khốc mà vẫn giàu chất thơ và đầy tính triết lý, tác giả trẻ Lee Heejoo đã dẫn lối người đọc bước vào một thế giới khác lạ của những fangirl. Từ thế giới ấy nhìn ra, bức tường thành định kiến về văn hóa thần tượng của bất kỳ ai cũng dường như hoàn toàn sụp đổ. Ở nơi đó, tình yêu với thần tượng vẫn đơn thuần là một thứ tình yêu với đầy đủ những cung bậc cảm xúc, mãnh liệt, cuồng nhiệt, sục sôi. Với góc nhìn đa chiều, đi sâu đến từng lát cắt, Lee Heejoo khiến mỗi người tìm được sự đồng cảm và nhận ra mình trong m, trong Man Ok, trong Min Gyu.

Tưởng chừng một cái tên non trẻ trên văn đàn Hàn Quốc chỉ hướng đến một đề tài mới lạ song Lee Heejoo đã tinh tế chạm tới những nỗi niềm rất đời, rất người. Cô gửi gửi gắm tới độc giả của mình thông điệp: Hãy gỡ bỏ kỳ thị và định kiến để thấu hiểu và bao dung, bởi dù ở dạng thức nào, tình yêu cũng có chung một ngôn ngữ. Điều này giúp Lee Heejoo ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người người đọc, tạo ra sức ảnh hưởng và lan tỏa mạnh mẽ với tác phẩm đầu tay và giành về giải giải cao nhất của cuộc thi sáng tác dành cho những cây bút trẻ của Munhakdongne năm 2016 đầy thuyết phục.

Tác giả Lee Heejoo một fangirl, đã hâm mộ và theo chân các nhóm nhạc thần tượng nhiều năm, Lee Heejoo đã lấy cảm hứng và viết tác phẩm đầu tay Ảo ảnh thần tượng với thần tượng M trong truyện được cho là lấy hình mẫu từ thành viên Mingyu của nhóm Seventeen. Đây cũng là tiểu thuyết đạt giải nhất cuộc thi Sáng tác dành cho sinh viên đại học của Nhà xuất bản Munhakdongne – NXB lớn và danh tiếng nhất xứ Hàn năm 2016, gây ấn tượng mạnh với nhiều nhà văn và phê bình văn học cũng như độc giả đại chúng.
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan