rss
Thứ ba, 22/06/2021 | 05:33 GMT+7

Vì sao chấn thương của Đình Trọng ngày càng diễn biến xấu?

Cập nhật 12:00 ngày 02/09/2020

(Bóng đá Nam) - Nhiều người đang thắc mắc rằng tại sao chấn thương của Đình Trọng lại ngày càng diễn biến xấu đi theo thời gian.

Chấn thương của Đình Trọng rất nguy hiểm
 
Hình ảnh: Vì sao chấn thương của Đình Trọng ngày càng diễn biến xấu? số 1
 
 
"Tôi phải nói ngay với các bạn như thế này, chấn thương của Đình Trọng tưởng chừng không quá nặng nhưng lại rất nguy hiểm và dễ tạo ra các hệ luỵ sau này. Tôi xin phép không bình luận về tình trạng hiện tại bởi tôi không trực tiếp khám cho Đình Trọng, không được nhìn phim chụp chấn thương lúc này. Nhưng nếu nói có thể đoán trước được việc tái phát chấn thương hay không, tôi xin nói rằng là có", bác sỹ y học thể thao Nguyễn Trọng Thuỷ nói với Thể thao TP.HCM trưa ngày 2/9.
 
Như đã đưa tin, CLB Hà Nội bí mật đưa Đình Trọng vào TP.HCM phẫu thuật cách đây khoảng 3 tuần. Ca tiểu phẫu tiếp tục nằm ở vùng sụn chêm, khu vực đã bị tổn thương trước đó của Đình Trọng. Theo bác sỹ Nguyễn Trọng Thuỷ, đây chính là vấn đề rất lớn của Đình Trọng chứ không phải những chấn thương khác.
 
Anh Thuỷ cung cấp thông tin: "Về mặt khoa học, tôi có thể minh hoạ rằng sụn chêm như một dạng bộ não của vùng đầu gối, nó rất quan trọng và có ảnh hưởng đến khả năng vận động sau này. Các bạn có thể hiểu rằng sụn chêm mỗi lần phẫu thuật thì có thể bị cắt, gọt tuỳ theo mức độ rách sụn. Sụn chêm ở 2 chân là phần giữ thăng bằng cho cơ thể, nhưng nó còn có tính đối xứng giữa sụn chêm trong và ngoài tại đầu gối, nên một bên bị gọt nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng xấu.
 
Nếu là tôi, tôi sẵn sàng đánh đổi việc dứt hết đây chằng chéo, gãy thêm cái xương nữa còn hơn là bị rách sụn chêm chỉ ở độ 2 chứ đừng nói độ 3. Sụn chêm không có khả năng tái tạo lại, còn dây chằng khi đứt có thể nối, vẫn là sợi dây ấy, như một dạng đứt tay. Còn rách sụn chêm thì rất khó nói chính xác khả năng hồi phục".
 
Phương án nào cho Trần Đình Trọng?
 
Hình ảnh: Vì sao chấn thương của Đình Trọng ngày càng diễn biến xấu? số 2
 
 
Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Trọng Thuỷ cho rằng không phải đã hết cách với chấn thương của Đình Trọng, nhưng không có gì đảm bảo Trọng "ỉn" sẽ trở lại và lúc nào cũng đá với 100% khả năng của mình. Vấn đề được đặt ra là tổn thương sụn ở mức độ nào để có những biện pháp phù hợp giúp Đình Trọng cải thiện khả năng.
 
"Tôi tham khảo nhiều tài liệu trên thế giới, những trường hợp bị tổn thương cả dây chằng chéo lẫn sụn chêm cần 9-12 tháng mới có thể bình phục hoàn toàn. Còn nếu bị một trong hai chấn thương này ở mức độ vừa phải cũng cần 6-9 tháng. Vấn đề của Trọng là bạn ấy đã quá nôn nóng vào sân, tôi không trách bởi đấy là khát khao của cầu thủ trong màu áo đội tuyển. Nhưng đội ngũ tiên lượng cho Trọng đồng ý để bạn ấy vào sân sớm quá, nên mọi thứ khi chưa đạt được 100% sẽ vỡ ra", anh Thuỷ phân tích.
 
Vị bác sỹ này nói thêm: "Đình Trọng cũng như nhiều cầu thủ trẻ khác, có thể dễ dàng vượt qua những vết đau nhỏ nhưng lại không lường trước được hệ luỵ. Tôi cho rằng có một phần lỗi của người lớn ở đây".
 
Cuối cùng, cách để khắc phụ những tổn thương không thể phục hồi của Đình Trọng là làm cho các nhóm gân cơ khoẻ lên. Nhưng anh Thuỷ bày tỏ sự lo lắng bởi sụn chêm từng gây ra nhiều hệ luỵ cho các cầu thủ Việt Nam. Ngoài trình độ y tế còn bởi thể trạng, cơ địa cầu thủ Đông Nam Á khó có thể mạnh mẽ như các khu vực khác, nên dĩ nhiên khả năng hồi phục cũng khó lòng hoàn hảo như lý thuyết.
 
Thế Sơn
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan