rss
Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:10 GMT+7

Vì sao F0 nhẹ vẫn gặp di chứng Covid-19?

Cập nhật 09:46 ngày 12/02/2022

(Sức khỏe) - Covid-19 ảnh hưởng toàn bộ hệ thống cơ thể gây di chứng, theo bác sĩ Đinh Thế Tiến (khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang).

Bác sĩ Tiến giải thích Covid-19 gây viêm tế bào và làm tổn thương mất - bù, kiệt năng lượng ở các tế bào cơ tim, tế bào hô hấp... Hệ quả là cơ thể trở nên mệt mỏi sau khi khỏi Covid-19. Kết hợp với tâm lý căng thẳng, lo lắng khi trở thành F0, các ảnh hưởng này bị khuếch đại và gây ra nhiều triệu chứng như hụt hơi, mệt mỏi, cảm giác thiếu năng lượng hậu Covid-19.

Phần lớn người mắc di chứng đến phòng khám hậu Covid Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám đều ở tuổi trưởng thành và có nhiều bệnh nền, số ít là trẻ em. Trong đó, nhiều người từng mắc Covid-19 thể nhẹ, sau khi khỏi thì có các triệu chứng nặng hơn như mệt mỏi, khó thở, bồn chồn, không thể làm việc tay chân và trí óc... Một số người có bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh này nặng lên và khó kiểm soát hơn. Một ngày, phòng khám hậu Covid-19 của bệnh viện khám hơn 15 người mắc di chứng.

Bệnh nhân nữ 28 tuổi, mắc Covid-19 thể nhẹ, điều trị tại nhà và khỏi bệnh cách đây hai tháng. Covid-19 với chị chỉ giống như cúm mùa, sốt nhẹ, đau người, mất khứu giác chừng 5 ngày sau đó xét nghiệm âm tính. Sau một tuần âm tính, chị trở lại bán quần áo thời trang, song cảm thấy sức khỏe không còn được như xưa.

"Công việc của tôi phải giao tiếp với khách, nhiều hôm còn cần livestream để bán hàng. Nhưng bây giờ tôi chỉ nói vài câu là mệt, phải dừng lại lấy hơi. Nhiều hôm mất ngủ, bồn chồn, không rõ lý do", chị cho biết.

Khám hậu Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, bác sĩ chẩn đoán chị bị di chứng Covid-19 ở đường hô hấp, hướng dẫn các bài tập phục hồi sức khỏe và thuốc điều trị phù hợp. Đây là triệu chứng thường gặp của hội chứng hậu Covid-19. Hội chứng gồm nhiều triệu chứng xuất hiện sau khi mắc Covid-19 mà không chẩn đoán được bằng các nguyên nhân khác hoặc bệnh lý đồng mắc khác.

Hình ảnh: Vì sao F0 nhẹ vẫn gặp di chứng Covid-19? số 1
Bác sĩ Đinh Thế Tiến khám cho người có di chứng hậu Covid-19. Ảnh: Chi Lê

Bác sĩ Tiến khuyến cáo bệnh nhân tiêm chủng Covid-19 đầy đủ để tránh nguy cơ tái nhiễm. F0 nhẹ và tiêm đủ liệu trình vaccine, không cần hỗ trợ thở oxy, thường chỉ gặp các di chứng nhẹ, liên quan tới rối loạn chức năng hô hấp hoặc tâm lý căng thẳng. Những người này có khả năng hồi phục tốt sau điều trị, khỏi di chứng Covid-19 hoàn toàn. Còn F0 nặng, phải thở máy, khi khỏi bệnh thường chịu các di chứng kéo dài hơn và tỷ lệ hồi phục kém hơn.

Các triệu chứng của hội chứng hậu Covid-19 thường dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh nền khác. Vì vậy, bác sĩ Tiến khuyến cáo mọi người cần lắng nghe cơ thể sau khi mắc Covid-19. Nếu có triệu chứng bất thường liên quan tới hệ hô hấp, tim mạch, stress. mọi người nên đi khám để được tư vấn các bài tập, phương pháp hồi phục chức năng. Trong trường hợp chưa tiêm đủ liệu trình vaccine, mọi người nên đăng ký tiêm bổ sung, tuân thủ 5K phòng tái nhiễm và tuân thủ điều trị để sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Theo VNE


Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan