rss
Thứ ba, 09/08/2022 | 08:39 GMT+7

Vì sao HLV Hàn Quốc lên giá ở Đông Nam Á?

Cập nhật 08:14 ngày 25/01/2022

(Bóng đá Việt Nam) - Dường như những thành công của ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia dưới thời 2 HLV Hàn Quốc là Park Hang Seo và Shin Tae Yong đã khiến cả Đông Nam Á lên cơn sốt HLV người Hàn.

Bằng chứng là sau khi LĐBĐ Malaysia bổ nhiệm HLV Kim Pan Gon vào ghế HLV trưởng ĐTQG nước này thì đến lượt LĐBĐ Singapore cũng đang cân nhắc lựa chọn một HLV Hàn Quốc khác là ông Kim Hak Bum làm người kế nhiệm HLV Tatsuma Yoshida trên cương vị HLV trưởng ĐT Singapore.

Trước đây bóng đá Đông Nam Á cũng từng có HLV Hàn Quốc, nhưng xuất hiện ồ ạt tới mức thành trào lưu như hiện tại thì quả thật chưa từng có, và chắc chắn HLV Park Hang Seo của ĐT Việt Nam có vai trò không nhỏ trong làn sóng Hàn Quốc hoá ghế HLV trưởng ĐTQG tại khu vực như hiện tại.

Dưới thời ông Park, bóng đá Việt Nam đã có được những bước tiến chưa từng có trong vòng 4 năm vừa qua, khiến cả châu Á phải thán phục, còn bản thân HLV Park Hang Seo từ chỗ tưởng như hết thời đã trở thành một tên tuổi nổi bật cả ở quê nhà Hàn Quốc cũng như Việt Nam.

Hình ảnh: Vì sao HLV Hàn Quốc lên giá ở Đông Nam Á? số 1

Trong khi đó, dù chưa có được danh hiệu cụ thể nào với ĐT Indonesia song lối chơi ấn tượng cùng thành tích vào tới chung kết AFF Cup 2020 chỉ vài tháng sau kết quả thất vọng ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á đã khiến HLV Shin Tae Yong được ca ngợi và trọng vọng chẳng kém gì HLV Park.

Trong không khí ấy, việc LĐBĐ Malaysia chốt phương án HLV Hàn Quốc cho ĐTQG và LĐBĐ Singapore cũng đang rục rịch nối gót suy cho cùng chẳng có gì lạ, bởi bóng đá đơn giản là thành tích, và khi thấy những thành quả mà ông Park, ông Shin làm được cùng ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia thì chắc chắn rất nhiều LĐBĐ khác ở Đông Nam Á cũng muốn noi theo.

Lý giải về sự xuất hiện của trào lưu Hàn Quốc hoá ghế HLV trưởng hiện tại ở Đông Nam Á, một lãnh đạo VFF cho biết: “So với các HLV Nhật Bản thì khả năng thích ứng và linh hoạt của HLV Hàn Quốc tốt hơn, nên nhờ thế họ dễ dàng gặt hái thành công hơn”.

Ý kiến này hoàn toàn xác đáng, nhất là sau những gì chúng ta đã được kiểm chứng với HLV Toshiya Miura của ĐT Việt Nam và HLV Akira Nishino của ĐT Thái Lan.

2 người Nhật này không hề bị đánh giá thấp về năng lực, nhất là HLV Nishino đã từng dẫn dắt ĐT Nhật Bản ở World Cup 2018, nhưng tại Việt Nam và Thái Lan thì họ đều không thể có được những quan hệ tốt đẹp với cầu thủ, trợ lý hoặc lãnh đạo LĐBĐ quốc gia sở tại, dẫn tới kết quả trên sân cỏ không được như mong đợi.

Trong khi đó, cả HLV Park lẫn HLV Shin đều tỏ ra vô cùng khéo léo trong công tác tâm lý, và hầu như họ đều không có bất cứ vấn đề nào trong cách hành xử của mình với những người xung quanh.

Vì thế, cho dù đã thành công như HLV Park hay chưa thành công như HLV Shin thì cũng vẫn đều nhận được sự ủng hộ của dư luận trong rất nhiều khía cạnh.

Nếu như tới đây Malaysia gặt hái chiến tích với HLV Kim Pan Gon và HLV Kim Hak Bum cũng thể hiện được năng lực của mình trên ghế HLV trưởng ĐT Singapore thì có thể cơn sốt HLV Hàn Quốc ở Đông Nam Á sẽ còn bùng phát mạnh mẽ hơn nữa.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan