rss
Thứ hai, 26/07/2021 | 12:25 GMT+7

Việt Nam sắp có 30 triệu liều vaccine COVID-19, đã họp cấp phép khẩn cấp

Cập nhật 01:22 ngày 30/01/2021

(Sức khỏe) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều muộn 29/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp cấp phép khẩn cấp cho phép vaccine COVID-19 do AstraZeneca của Anh sản xuất.

Dự kiến 30 triệu liều vaccine sẽ được tiêm cho những người Việt Nam đầu tiên vào quý I tới đây.
 
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay hôm qua (28.1), Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp cấp phép khẩn cấp cho phép vaccine do AstraZeneca-Anh sản xuất.
 
"Chúng tôi đã trao đổi chặt chẽ với công ty của Anh về vaccine này. Công ty này cam kết bán cho Việt Nam 30 triệu liều vaccine. Bộ Y tế đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ quyết định theo chỉ đạo của Bộ Chính trị", Bộ trưởng nói.
 
Bộ Y tế cũng đẩy nhanh tiến độ đàm phán với hai đơn vị là Pfizer và Moderna, với các nhà sản xuất vaccine khác tại Ấn Độ, Trung Quốc, Nga. Bộ Y tế đã giao cho một đơn vị để có thể phối hợp với Nga trong cả thử nghiệm và sản xuất. Hiện phía Nga đang rất nhiệt tình hỗ trợ.
 
Bộ Y tế mong Bộ Ngoại giao hỗ trợ Bộ Y tế trong thử nghiệm vaccine tại Việt Nam vì vaccine Việt Nam sản xuất cũng phải thử nghiệm tại các nước khác, đặc biệt tại các nước có dịch.
 
Hiện Việt Nam có hai vaccine đã tiến hành thử nghiệm trên người ở hai vaccine của Nanogen và Ivac. Vaccine COVID-19 của Ivac có tính khả thi khá cao vì được sản xuất trên chính dây chuyền mà Ivac đang sản xuất vaccine. Đây là tích hợp nghiên cứu đa trung tâm.
 
"Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á tự nghiên cứu, tự thử nghiệm vaccine trên người. Quan điểm của Bộ Y tế là làm thế nào người dân sớm có vaccine. Trong quý I, dự kiến sẽ có vaccine đầu tiên tiêm cho đối tượng theo báo cáo của Bộ Y tế với Chính phủ", Bộ trưởng nói.
 
Theo Lao Động
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan