rss
Thứ bảy, 15/05/2021 | 03:42 GMT+7

Vĩnh biệt ‘cánh chim không mỏi’ của Võ cổ truyền Việt Nam!

Cập nhật 07:31 ngày 15/02/2020

(Võ cổ truyền) - Thêm một tin buồn xảy đến với làng võ Việt, Đại võ sư Nguyễn Hữu Phước (Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM, chưởng môn Phái Vịnh Xuân – Kim Long Quyền ) đã vĩnh viễn ra đi vào rạng sáng ngày 14/2/2020 ở tuổi 59.

Sinh năm 1962 và có niềm đam mê võ thuật khi vừa 9 tuổi, đại võ sư Nguyễn Hữu Phước đã bắt đầu học võ, cố gắng vượt qua mọi khó khăn về điều kiện kinh tế và quá trình tập luyện gian nan, đầy thử thách. Dù phải lao động vất vả với đủ mọi nghề để tìm nguồn thu nhập cho gia đình, nhưng cho đến tận khi phải đương đầu với cơn bạo bệnh, ông vẫn luôn chăm lo gắn bó với việc luyện võ và rèn võ.

Hình ảnh: Vĩnh biệt ‘cánh chim không mỏi’ của Võ cổ truyền Việt Nam! số 1

Ông theo học môn võ thuộc võ phái Thiếu lâm do Quyền sư Hồ Hải Long truyền đạt. Đây là môn võ chỉ dạy trong xa long (tức trong gia đình), nhưng đến năm 1990, sau khi đăng ký tham gia vào Hội võ thuật Cổ truyền Thành phố, ông đã mạnh dạn bứt phá khi đưa môn võ này hội nhập ra bên ngoài. Năm 1991, ông được cấp bằng võ sư, mở lớp dạy, và từ đó môn võ Vịnh Xuân Kim Long cũng được phổ biến rộng khắp.

Hình ảnh: Vĩnh biệt ‘cánh chim không mỏi’ của Võ cổ truyền Việt Nam! số 2

Trong thời gian còn thi đấu, đại võ sư Nguyễn Hữu Phước đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Chỉ riêng tại giải Vô địch Quốc gia, ông đã đoạt 9 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 4 huy chương đồng. Ngoài ra, ông còn lập nên nhiều thành tích vượt bậc ở nhiều giải đấu khác. Sau này, ông giữ nhiều chức vụ như: Trưởng ban giám sát, phó tổng trọng tài Thành phố; Trọng tài giám định giám khảo Thành phố và Quốc gia, … Bên cạnh đó, ông còn có giai đoạn là huấn luyện viên đội tuyển võ Cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi mất, đại võ sư Nguyễn Hữu Phước giữ chức Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM.

Hình ảnh: Vĩnh biệt ‘cánh chim không mỏi’ của Võ cổ truyền Việt Nam! số 3

Dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp phát triển võ Cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, Đại võ sư Nguyễn Hữu Phước đã để lại rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ với những đồng môn, những học trò của mình.

Đại võ sư Quốc tế Lê Kim Hòa – Chủ tịch Liên đoàn võ Cổ truyền TP HCM đã dành nhiều thời gian hồi tưởng lại với Báo Thể Thao về người đồng sự của mình, ông nói : “Đại võ sư Nguyễn Hữu Phước mất đi để lại cho tôi rất nhiều đau đớn, mất mát này là quá lớn. Dẫu biết rằng sinh, lão, bệnh, tử là quy luật không thể tránh khỏi ở đời, song, anh em làm việc gắn bó với nhau nhiều năm, tình cảm khăng khít, đến bây giờ tôi vẫn chưa tin là bạn mình ra đi sớm như vậy. Đại võ sư Nguyễn Hữu Phước sống luôn hết lòng với anh em, bạn bè, luôn đặt lợi ích của mọi người lên trên lợi ích cá nhân nên ai cũng yêu mến, kính trọng. Ngày phát hiện bệnh, anh vẫn nỗ lực hoàn thành những công việc còn dang dở, cố gắng không để mọi người phải lo lắng vì mình”.

Hình ảnh: Vĩnh biệt ‘cánh chim không mỏi’ của Võ cổ truyền Việt Nam! số 4

Trong điếu văn bày tỏ sự thương tiếc vô hạn trước sự ra đi của Đại võ sư Nguyễn Hữu Phước, người đứng đầu Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM viết:

“Sinh lão bệnh tử, phàm là người ai cũng phải trải qua. Kiếp nhân sinh như gió thoáng qua
Sinh ra trong một kiếp con người. Sớm ở tối về là lẽ thường thôi...”

“Sau tháng ngày chống chọi với bệnh tật hiểm ác, người em, người bạn, người đồng nghiệp chúng tôi đã ra đi. Đó là một sự thiếu hụt và mất mát rất lớn, không gì bù đắp được trong đời sống tình cảm và về mọi phương diện của đại gia đình”.

“Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ những việc làm của anh”.

“Xin phép gia đình cho chúng tôi được thay mặt cho những huynh đệ đồng môn, những người bạn, những đồng nghiệp  trong làng Võ cổ truyền được cùng san sẻ nỗi buồn này, và Cầu mong cho hương hồn anh sẽ về cõi Vĩnh Hằng. Chúng tôi sẽ mãi nhớ về anh. An nghỉ bạn nhé! thắp nén nhang cầu cho linh hồn (người mất) được yên nghỉ”.

Hình ảnh: Vĩnh biệt ‘cánh chim không mỏi’ của Võ cổ truyền Việt Nam! số 5

Vận động viên Trương Văn Hải (Đội tuyển võ Cổ truyền TP.HCM), một trong những học trò xuất sắc của Đại võ sư Nguyễn Hữu Phước nghẹn ngào chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình với người thầy đáng kính, anh nói: “Thầy luôn quan tâm chăm sóc và bao dung với các học trò của mình. Tôi còn nhớ tại Đại hội Thể dục thể thao năm 2018 ở Hà Nội, khi tôi thất bại và bước xuống dưới võ đài, tôi nghĩ rằng thầy sẽ buồn nhiều lắm và không nói chuyện với mình nữa, nhưng không, thầy bước đến động viên tôi ngay, hỏi xem tôi đau ở đâu, tâm lý ổn hơn chưa, như cách một người cha quan tâm đến con của mình. Điều đó khiến tôi thấy ấm lòng hơn rất nhiều. Thầy mất đi thật sự là nỗi đau quá lớn đối với tôi, cũng như là các bạn khác.”

Đại võ sư Nguyễn Hữu Phước đã từ biệt gia đình và bạn bè để bước sang một thế giới khác, để lại những nỗi nhớ khôn nguôi về một vị đại võ sư đáng kính, một người thầy, đồng thời cũng là người anh, người bạn nhiệt huyết và luôn sống hết lòng vì mọi người.

Vĩnh biệt ông, “cánh chim không mỏi” của võ Cổ truyền Việt Nam! Với những gì ông đã làm và để lại cho nền võ học Cổ truyền, tin chắc rằng, những thế hệ sau sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy những tinh túy đó, để võ Cổ truyền Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Nam Trung


 

Lễ Nhập quan Đại Võ Sư Nguyễn Hữu Phước, chưởng môn Phái Vịnh Xuân - Kim Long Quyền diễn ra vào lúc 12 giờ ngày 14/2/2020 (21/01 Âm lịch). Lễ Động quan vào lúc 09 giờ ngày 16/02/2020 (23/01 Âm lịch), Lễ viếng bắt đầu từ 12 giờ ngày 14/02/2020 (21/01 Âm lịch) đến 10 giờ ngày 16/02/2020 (23/01 Âm lịch). Sau đó linh cữu sẽ được an táng tại quê nhà Long an.

Linh cữu được quàn tại địa chỉ: Nhà số 31 đường số 1, khu dân cư Hai Thành, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM. (bên hông trường Tiểu học Lê Quý Đôn).


 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan