rss
Thứ ba, 01/12/2020 | 10:23 GMT+7

V.League kết thúc, có thật các CLB sẽ tiết kiệm chi phí?

Cập nhật 07:16 ngày 06/08/2020

(Bóng đá Nam) - Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp cho rằng V.League dừng luôn từ bây giờ sẽ giúp các đội bóng tiết kiệm chi phí, nhưng có thật sự là như vậy?

Giải tạm hoãn, tiền vẫn đội nón ra đi
 
Hình ảnh: V.League kết thúc, có thật các CLB sẽ tiết kiệm chi phí? số 1
V.League tạm hoãn không có nghĩa là các đội bóng cứ thể mà dừng hoạt động. Trên thực tế, HAGL, Hà Nội, TP.HCM hay Thanh Hoá,...đều có những kì nghỉ nhưng rồi họ cũng phải tập trung trở lại. Một khi cầu thủ đã bước vào tập luyện, có nghĩa là họ đã làm việc thì CLB cũng phải tiến hành việc chi trả lương theo đúng cam kết. Bởi tập luyện theo yêu cầu từ ban huấn luyện là một điều khoản cơ bản trong hợp đồng lao động giữa cầu thủ và CLB.
 
 
Về vấn đề phí lót tay, dù có thanh toán theo ít hay nhiều đợt thì khi mùa giải đi qua nửa chặng đường, vẫn đến lúc các cầu thủ phải nhận được những gì thuộc về họ. Giải tạm hoãn thì lót tay vẫn phải chi, không có chuyện "quên", chỉ có thể đàm phán để chả trậm hơn.

Do lần hoãn giải này rơi đúng vào thời điểm kì chuyển nhượng giữa mùa bắt đầu, các CLB vẫn phải thực hiện các thương vụ chuyển nhượng. Tính sơ sơ, mỗi đội bóng nếu có tân binh cũng phải tiêu tốn thêm một vài tỷ đồng bao gồm cả lương và lót tay.
 
Kế đến, chi phí ăn uống sinh hoạt và lương cho các cán bộ công nhân viên, các tuyến trẻ. Theo tiết lộ từ bầu Đệ, hiện nay chế độ ăn uống của một cầu thủ CLB Thanh Hoá rơi vào khoảng 200.000 đồng/người cho khoảng hơn 30 thành viên gồm cả ban huấn luyện. Làm một phép tính đơn giản, riêng tiền ăn cho đội 1 mất khoảng 200 triệu/tháng.
 
Kết thúc V.League có thực sự giúp các CLB tiết kiệm?
 
Hình ảnh: V.League kết thúc, có thật các CLB sẽ tiết kiệm chi phí? số 2
Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp cho rằng nếu dừng giải đấu ngay từ bây giờ, CLB Quảng Nam có thể đỡ tốn thêm kinh phí khoảng 15 tỷ đồng cho việc thanh toán các khoản lương, thưởng, kinh phí sinh hoạt. Nhưng đồng thời họ, cũng có thể mất 15 tỷ đồng tiền tài trợ từ các doanh nghiệp do đã không hoàn thành mùa giải.

Vị này cho rằng nếu V.League kết thúc sẽ an toàn hơn cho tình hình tài chính của Quảng Nam FC. Bởi có đá, với tình trạng hiện tại thì cựu vương V.League vẫn cứ bị mất tiền tài trợ, còn khoảng 15 tỷ kinh phí hoạt động thì vẫn phải trả.
 
Nhưng, chính bản thân ông Húp cũng chỉ có thể nói về việc "có thể vẫn mất tiền tài trợ nếu đá" chứ chưa hề tính đến việc đàm phán. Nếu V.League kết thúc, Quảng Nam bị cắt tài trợ là đương nhiên, nhưng họ còn phải trả thêm khoản phí đền bù của dành cho các nhà tài trợ của giải đấu. Mỗi CLB đều có phần trăm cổ phần tại VPF, có nghĩa là quyền lợi đi kèm với trách nhiêm khi có thua lỗ.
 
Chưa kể, tiền "lót tay" hay chính xác là phí hỗ trợ kí hợp đồng theo năm thì CLB không có quyền cắt của cầu thủ, đó là khoản bắt buộc. Có chăng, tiền lương trong thời điểm dịch bệnh khiến việc thi đấu bị dừng thì có thể đàm phán xin giảm, nhưng phải có được sự đồng thuận của các cầu thủ.
 
Chính vì vậy, V.League kết thúc sớm chưa hẳn đã tiết kiệm, mà các đội bóng có thể còn vừa mất tiền, mất cả uy tín khi làm việc với nhà tài trợ vào những mùa giải tiếp theo.
 
PT
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan