rss
Thứ bảy, 01/10/2022 | 11:31 GMT+7

Võ cổ truyền TP HCM trên đường quốc tế hóa

Cập nhật 08:00 ngày 07/02/2019

(Võ cổ truyền) - TP.HCM là vùng đất thu hút nhiều môn võ nổi danh, là trung tâm võ thuật lớn nhất cả nước và là nơi đào tạo nhiều HLV, VĐV ưu tú cho nền thể thao nước nhà. Trong đó phải kể đến những nỗ lực của Võ cổ truyền với truyền thống vẻ vang suốt trường kỳ lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Phát huy tinh thần dân tộc

Với trên 40.000 võ sinh của nhiều võ phái tham gia tập luyện thường xuyên ở 24 quận, huyện, VCT TP.HCM đã tạo được bản sắc riêng, thể hiện phần nào “nội lực” và sức cuốn hút của môn võ dân tộc này. Tiền thân là Hội Võ cổ truyền TP.HCM (từ 1989 đến 2014), sự ra đời của Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM (nhiệm kỳ 2014-2018) là mốc son lớn đầu tiên trong quá trình đưa nền võ học cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc của nước nhà đến với bạn bè khắp năm châu.
 
Cùng với sự thành công này, “kim chỉ nam” mà Liên đoàn VCT TP.HCM không phải là thành tích, số lượng huy chương, mà là sự gắn kết, chung tay xây dựng phong trào VCT trên địa bàn thành phố, góp phần cho Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tỏa sáng, nổi bật nhất là qua 4 lần tổ chức Giải Quốc tế VCT Việt Nam tại TP.HCM vào các năm 2008, 2010, 2012, 2014 cũng như các giải: thể thao học sinh, năng khiếu, trẻ, vô địch toàn thành, vô địch quốc gia. Đây cũng là dịp để quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp của võ thuật cổ truyền với hồn khí, cốt cách của con người Việt qua từng bài võ.
 
 
 
Hình ảnh: Võ cổ truyền TP HCM trên đường quốc tế hóa số 1

Từ năm 2013, Giải “VCT các VĐV xuất sắc toàn quốc tranh đai vô địch Let’s Viet” đã thu hút hàng trăm võ sĩ từ nhiều tỉnh, thành tham dự. Sau 5 mùa giải liên tiếp tổ chức thành công (2013-2017), sân chơi này không chỉ giúp VCT TP.HCM ghi dấu ấn trong lòng khán giả mà còn tạo điều kiện cho các địa phương cọ xát, học hỏi. Nhờ đó, giải đấu đã trở thành một thương hiệu uy tín thường niên của làng võ thuật Việt Nam, đóng góp cho nền thể thao nước nhà đội ngũ võ sư và HLV giỏi nghiệp vụ, đào tạo thêm nhiều VĐV ưu tú cho đất nước. Mô hình thách đấu giữa các võ sĩ lần đầu tiên được diễn ra trên võ đài là một nét mới, đầy triển vọng giúp cho các võ sĩ có động lực tập luyện nhiều hơn, rèn luyện được tinh thần, ý chí, tự tin, bản lĩnh trong thi đấu.

Không những thế, nhằm tạo ra luồng gió mới để VCT Việt Nam ổn định và áp dụng hệ thống đai đẳng mới, xuyên suốt từ các Hội, Liên đoàn địa phương với Liên đoàn Quốc gia và Thế giới, cuối tháng 5-2017, 980 võ sư, chuẩn võ sư, trợ giáo trong khu vực 3 (An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bình Thuận, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Bình Phước, Vĩnh Long và TP.HCM) đã tham dự kỳ thi đai đẳng quốc gia. Có thể nói kỳ thi lần này là sự kiện đặc biệt gắn liền với nền văn hóa lâu đời của dân tộc, đặc biệt là văn hóa võ thuật, là dịp để thống nhất hệ thống đai đẳng và hướng đến mục tiêu đưa VCT phát triển xa hơn nữa trong tương lai. Đây cũng là bước tiến đáng kể giúp mục tiêu của LĐ Võ thuật cổ truyền Việt Nam tới năm 2030 là kết nạp được 100 thành viên từ nhiều nước trên thế giới (hiện tại là 46 thành viên).

Trong nhiệm kỳ I này, Liên đoàn VCT TP.HCM tiếp tục tổ chức thành công Liên hoan VCT TP.HCM mở rộng với chủ đề: “Võ Việt đất Phương Nam” quy tụ hàng ngàn VĐV của các võ phái trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đây được coi là cuộc hội tụ lớn của những người yêu mến VCT, là dịp cho “trăm hoa đua nở”, tạo điều kiện cho các võ phải có cơ hội thể hiện, giới thiệu nét đẹp truyền thống trong từng môn phái. Điều quan trọng nhất, sau mỗi giải đấu, Liên đoàn VCT TP.HCM đều đưa võ đức vào liên hoan và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều môn phái. Điều này giúp VCT TP.HCM nêu bật lên được sự dung hòa của võ thuật và dân tộc, cho thấy rõ sự phát triển rộng rãi đến nhiều tầng lớp trong xã hội, từ quý thầy tu sĩ, bác sĩ, kỹ sư, và đặc biệt là những em học sinh.

Dấu ấn tiếp theo cần nhắc đến là việc Liên đoàn VCT TP.HCM đã rất thành công trong việc phổ biến môn phái của mình vào học đường nhanh nhất và sớm nhất so với cả nước. Ngay sau khi Chính phủ đồng ý cho triển khai VCT vào chương trình Giáo dục thể chất trong các cấp học phổ thông phù hợp với điều kiện thực tiễn các địa phương, toàn bộ HLV, HDV của tất cả môn phái đều tập huấn 3 bài “Căn bản công pháp” nhằm đưa vào trường học. Đáng chú ý, Liên đoàn VCT TP.HCM đã ưu tiên hoàn chỉnh bộ giáo trình áp dụng trong trường học và củng cố đội ngũ HLV. Đến nay toàn bộ giáo trình riêng cho 3 cấp học phổ thông đã được biên soạn hoàn chỉnh. Ngoài ra, liên đoàn còn tiếp xúc với một số trường đại học như Đại học TDTT TP.HCM, Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Tôn Đức Thắng… nhằm vận động các giáo viên thể dục, các sinh viên tham gia giảng dạy VCT.

Đẩy mạnh hình ảnh Võ cổ truyền ra thế giới

Ở nhiệm kỳ II (2018-2023), Liên đoàn VCT TP.HCM định hướng tiếp tục đưa 3 bài Căn bản công pháp và 3 bài quyền vào học đường bậc phổ thông, các trường đại học trên địa bàn thành phố. Một trong những mục tiêu hàng đầu ở nhiệm kỳ mới là đẩy mạnh hình ảnh các võ phái VCT TP.HCM ra thế giới. Bên cạnh đó, liên đoàn cũng tiếp tục tổ chức các Liên hoan quốc tế VCT Việt Nam, Liên hoan Võ Việt Đất Phương Nam… Tăng cường công tác xã hội hóa nhằm góp phần nâng cao về số lượng và chất lượng trong các hoạt động chuyên môn cũng như phát triển rộng khắp phong trào tập luyện VCT.

Bắt đầu nhiệm kỳ mới, Liên đoàn VCT TP.HCM đã tham gia đầy đủ những sự kiện lớn của thành phố. Điều này càng được tổ điểm thêm tại Lễ khai mạc Liên hoan Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng lần thứ XIV-2018 diễn ra ở NTĐ đa năng Quận 7 hồi tháng 7. Tại đây, nét đẹp của võ thuật Việt Nam đã được tôn vinh thông qua những màn trình diễn các tiết mục đặc sắc với chủ đề: “Võ Việt Đất Phương Nam”.
 
Hình ảnh: Võ cổ truyền TP HCM trên đường quốc tế hóa số 2

Ngay sau đó, VCT TP.HCM tiếp tục về nhất tại Giải vô địch VCT học sinh phổ thông toàn quốc 2018. Với vai trò chủ nhà, VCT TP.HCM đã thể hiện sức mạnh khi đoạt ngôi nhất toàn đoàn với 8 HCV, 4 HCB.
 
Ở mặt trận quan trọng nhất là Đại hội Thể thao toàn quốc lần VIII, VCT TP.HCM tiếp tục ghi dấu ấn khi trình làng thế hệ VĐV trẻ được giới chuyên môn đánh giá cao. Sau nhiều nỗ lực, VCT TP.HCM đã đoạt 2 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ, vượt chỉ tiêu toàn đội đã đề ra trước khi lên đường tham dự đại hội.

Từ góc nhìn chuyên môn, các giải đấu do liên đoàn tổ chức thu về được rất nhiều bài học quý báu. Công tác tổ chức chặt chẽ với kinh nghiệm của các nhà quản lý thể thao đã đáp ứng đúng yêu cầu của một giải đấu chuyên nghiệp.

Trong thời gian tới, Liên đoàn VCT TP.HCM tiếp tục thực hiện các kế hoạch cũng như kiện toàn bộ máy. Quan trọng hơn, liên đoàn sẽ phát huy thế mạnh từ các giải phong trào, học đường nhằm giới thiệu những nét độc đáo của các võ phái. Hội đồng võ sư sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, biên soạn tài liệu nhằm thúc đẩy sự phát triển của liên đoàn. Thêm vào đó, phương án xã hội hóa, vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng phong trào.

Đạt được những thành công này là sự gắn kết chỉ đạo của các cấp lãnh đạo nhà nước, ban ngành, đoàn thể tiêu biểu là Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.
 
Đại hội đại biểu Liên đoàn VCT TP.HCM nhiệm kỳ II đã bầu 27 uỷ viên Ban chấp hành, với 9 thành viên trong ban Thường vụ. Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa tái đắc cử Chủ tịch, 5 Phó chủ tịch gồm các võ sư: Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Thành Sang, Hà Thị Yến Oanh, Lê Đình Long, Lê Phan Duy Phương; Ban thư ký gồm các võ sư: Hoa Ngọc Thắng (Tổng thư ký), Trần Văn Ly (Phó TTK), Hồ Nhất Thống (Ủy viên BCH).

Nam Trung


 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan