rss
Thứ ba, 19/10/2021 | 10:46 GMT+7

VPF không tổ chức đại hội cổ đông, sớm tổ chức đại hội thường niên

Cập nhật 15:48 ngày 26/09/2021

(Bóng đá Nam) - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF có quyền từ chối tổ chức đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của một số đội bóng.

VPF từ chối tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường
 
Hình ảnh: VPF không tổ chức đại hội cổ đông, sớm tổ chức đại hội thường niên số 1
 
Hôm nay, VPF đã có văn bản trả lời một số thành viên của công ty này về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường. Văn bản này nêu rõ sẽ không có chuyện tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường do lá đơn của một số cổ đông, chính là các đội bóng dự giải hạng Nhất và V.League. Không chỉ bầu Đức mà ngay cả bầu Hiển cũng có "ý định" làm điều này.
 
Cách đây vài tuần, cuộc họp bàn về công tác tổ chức V.League bỗng trở thành nơi "đấu tố" của 1 số CLB đối với VPF, mà chính xác hơn là nhắm vào bầu Tú. Nhiều CLB đã nói rằng VPF lẫn bầu Tú không tôn trọng cổ đông là các đội bóng. Riêng bầu Hoàn "pháo" còn trách VPF không tặng hoa ngày mình từ một CĐV trở thành chủ tịch của CLB Hải Phòng.
 
Việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường là một trong những hoạt động đầu tiên để các nhóm CLB hướng đến việc thay bầu Tú. Doanh nhân Trần Anh Tú không "cầm" đội bóng nào và cũng không có những mối quan hệ nào gây ảnh hưởng đến tính minh bạch trong công tác điều hành, nghiên về phía đội này hay đội kia.
 
Trong khi đó, để đảm bảo tính cân bằng, tránh tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" từ ông bầu hoặc hoặc 1 nhóm các ông bầu, VFF vẫn là đơn vị nắm lượng cổ phần lớn nhất, tương đương với quyền phủ quyết. Các quyết định lớn về tổ chức giải, vận mệnh của giải đấu thực chất nằm trong tay VFF chứ không phải VPF.
 
VPF làm đúng luật 
 
Hình ảnh: VPF không tổ chức đại hội cổ đông, sớm tổ chức đại hội thường niên số 2
 
Theo luật doanh nghiệp năm 2020, cụ thể là điều 115 về quyền của cổ đông, các cổ đông hoặc nhóm cổ đông chiếm từ 5% tổng số cổ phần trở lên có quyền yêu cầu tổ chức Đại hội cô đông bất thường, nhưng phải có một lý do chính xác.
 
Cụ thể, khoản 3, điều 115 ghi rõ 2 trường hợp có thể tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường: "Hội đồng quản trị vi phạm nghiêm trọng quyền của cổ đông, nghĩa vụ của người quản lý hoặc ra quyết định vượt quá thẩm quyền được giao" hoặc "trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty".
 
Như vậy, theo khoản b về các trường hợp tại điều lệ của công ty VPF, Đại hội đồng cổ đông bất thường còn được tổ chức khi "xét thấy yêu cầu cần thiết vì lợi ích công ty, số thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) bị giảm quá 1/3 so với quy định và khi HĐQT vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người quản lý hoặc đưa ra quyết địn vượt quá thẩm quyền được giao.
 
Hiển nhiên, một doanh nhân lão làng như bầu Tú quá hiểu quyền hạn của mình cũng như HĐQT ở đâu. Trong khi đó, lợi ích của VPF bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ chính những yêu cầu đòi hủy giải từ các cổ đông như SLNA, Hải Phòng, Nam Định, Sài Gòn FC hay Quảng Nam. Dĩ nhiên, sau 2 mùa giải bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các đội đòi huỷ giải đa phần thường sắp xuống hạng hoặc không hoàn thành chỉ tiêu đề ra.
 
Đó là chưa kể đến việc một số doanh nghiệp lập ra chỉ để quản lý đội bóng cho đúng luật. Khi gửi đơn thì người kí quyết định còn không phải người đại diện phần cổ đông thực tế ở VPF. 
 
Như vậy, có thể hiểu rằng, VPF hoàn toàn đúng luật khi từ chối yêu cầu từ bầu Đức và 1 số đội bóng về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường. Một lần nữa, sự đoàn kết và tính chuyên nghiệp với bóng đá Việt Nam lại bị đặt một dấu hỏi rất lớn.
 
PV
 

 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan