rss
Thứ tư, 03/06/2020 | 22:35 GMT+7

Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ

Cập nhật 03:47 ngày 15/09/2019

(Thể thao) - Ngày 14/9 tới đây tại Khu Vui Chơi Giải Trí Vietopia, Tổ chức Special Olympics Việt Nam đã tổ chức chương trình Young Athletes: "Vận động viên nhí" dành riêng cho các VĐV nhí đến từ các trường giáo dục chuyên biệt trên địa bàn TPHCM như Trường Giáo dục chuyên biệt Thảo Điền Quận 2; Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật; Trường Giáo dục chuyên biệt Tuổi Ngọc…

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 1

Chương trình Young Athletes "Vận động viên nhí" là hoạt động vận động trò chơi và thể thao với mục đích tạo sân chơi cho trẻ nhỏ khiếm khuyết trí tuệ có độ tuổi từ 2 đến 7 tuổi tham gia các trò chơi vận động phù hợp với khả năng của mình, bên cạnh đó hướng dẫn các trò chơi cho phụ huynh và giáo viên tổ chức cho trẻ tại nhà, tại trường.

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 2

Ông Đỗ Anh Tuấn, Cố vấn trưởng của Tổ chức Special Olympics Việt Nam : “Đây là năm thứ hai đánh dấu sự hợp tác giữa Special Olympics Việt Nam và Công ty Bảo hiểm nhân thọ FWD. Trong hai năm qua, chúng ta đều rất nỗ lực để tìm kiếm nguồn VĐV lãnh đạo để triển khai chương trình hòa nhập. Thông qua thể thao, cả phụ huynh và các em VĐV nhí đều có cho mình tiếng nói chung để từ đó tạo nền tảng vững chắc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày”.

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 3

Các hoạt động chính của chương trình bao gồm các kỹ năng: chạy, nhảy, ném, thăng bằng, bắt, đá, đánh ( ví dụ: đánh bóng bằng gậy…) thông qua hoạt động để phát triển tài năng của trẻ ID ( intellectual disabilities - Khiếm khuyết trí tuệ) và trẻ không ID có thể chơi cùng nhau, sử dụng các thiết bị cơ bản và “biến tấu” thành nhiều loại hoạt động phù hợp với trẻ; đáp ứng các kỹ năng chạy, nhảy, ném, thăng bằng, bắt, đá, đánh…

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 4

“Trên thực tế xã hội vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về người thiểu năng trí tuệ khi vẫn coi họ là những người khiếm khuyết hoặc hạn chế trong giao tiếp. Những chương trình mang tính cộng đồng này đều hướng tới những vấn đề trên, với hi vọng xã hội sẽ sớm xóa đi tư duy cũ, cùng chung sức giúp người thiểu năng trí tuệ hòa nhập nhiều hơn”. Ông Đỗ Anh Tuấn cho biết thêm.

Bên cạnh là các thành viên nhí thuộc gia đình của các nhân viên Ông Đỗ Anh Tuấn cho biết thêm.Công ty Bảo hiểm nhân thọ FWD tại TPHCM. Sự hỗ trợ của lực lượng VĐV Lãnh đạo (Athlete Leadership), tình nguyện viê, phụ huynh,… sẽ giữ vai trò hướng dẫn viên tại các trạm trò chơi, hỗ trợ các em nhỏ hoàn thành hành trình khi tham gia các kỹ năng.

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 5

Chị Trần Thụy Quỳnh Dung, cựu học sinh Trường Giáo dục chuyên biệt Thảo Điền Quận 2 tâm sự: “Trước đây, tôi rất hay nhút nhát, lo lắng và bị người khác nhận xét không tích cực về mình. 2 năm gần đây, mỗi ngày tôi đều phấn đấu và tập luyện thể thao thật tốt, rèn luyện bản thân tôi. Sau một quá trình rèn luyện, tôi đã có cơ hội tham gia sự kiện toàn cầu tại Dubai của Tổ chức SPECIAL OLYMPICS. Từ đó, tôi thấy cuộc sống của mình có nhiều điều thú vị và ý nghĩa”.

Với các cách chăm sóc đặc biệt cho trẻ, Phụ huynh từ đó có thể tự phát triển cho mình thành kỹ năng về sau, hướng dẫn và đồng hành cùng trẻ, từ đó giúp các em thành các VĐV tương lai, thi đấu tại các cấp độ cao hơn trong hệ thống thi đấu của Special Olympics và cao nhất là hướng đến Thế vận hội Đặc biệt Thế giới.

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 6

Với Tổ chức Special Olympics Việt Nam thì đây được xem là mục tiêu quan trọng, tạo sân chơi cho những người tham dự thay đổi góc nhìn, đối xử công bằng với người thiểu năng trí tuệ, từ đó tạo cơ hội để họ tự tin, giao lưu với mọi người, giảm đi sự kỳ thị mà họ luôn phải đối mặt trong cuộc sống. Sau mỗi chương trình, nhiều gương mặt vận động viên khuyết tật mới đã được tham gia thi đấu tại các giải Special Olympics quốc tế và đem về cho Việt Nam những huy chương vinh dự.

Được biết tại Việt Nam có hơn 3 triệu người khuyết tật về trí tuệ. Việc điều trị và hòa nhập cho các em với cuộc sống xung quanh thường rất khó khăn và tốn kém. Trong nhiều phương pháp, thể thao đã giúp không ít trẻ kém may mắn, mắc bệnh thiểu năng trí tuệ khám phá ra những tài năng tiềm ẩn của bản thân.

Nam Trung

 

Một vài hình ảnh tại chương trình:

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 7

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 8

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 9

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 10

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 11

Hình ảnh: Xã hội chung tay tạo sân chơi giúp trẻ thiểu năng trí tuệ số 12

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan