Top 5 cầu xứng tầm huyền thoại bóng đá Bulgaria

Top 5 cầu xứng tầm huyền thoại bóng đá Bulgaria

Bulgaria là một vùng đất ôn hòa, quốc gia có diện tích nhỏ bé nằm ở vùng Đông Nam châu Âu này có tinh dầu hoa hồng nổi tiếng khắp thế giới. Không chỉ có tinh dầu hoa hồng quốc gia này còn là quê hương của nhà tiên chi nổi tiếng Vanga. Cũng không dừng lại ở đó quốc gia nhỏ bé này còn có những cầu thủ huyền thoại. Cùng chúng tôi tìm hiểu top 5 cầu thủ huyền thoại bóng đá Bulgaria qua bài viết. 

Huyền thoại Bulgaria cầu thủ Yordan Letchkov

Cầu thủ Yordan Letchkov được sinh ra ngày 9 tháng 7 năm 1967 tại thành phố Sliven của Bulgaria. Đỉnh cao sự nghiệp ông đã dẫn dắt đội tuyển Bulgaria đánh bại đội tuyển Đức với tỷ số là 2 – 1. Đưa đội tuyển Bulgaria vào bán kết World Cup được tổ chức vào năm 1994. 

Huyền thoại Bulgaria cầu thủ Yordan Letchkov
Huyền thoại Bulgaria cầu thủ Yordan Letchkov

Sau khi từ dã sự nghiệp bóng đá huyền thoại Yordan Letchkov đến với sự nghiệp chính trị. Ông thành công đắc cử thị trường thành phố Sliven của Bulgaria đến 2 lần. Không chỉ giữ chức thị trưởng ông còn giữ chức phó chủ tịch liên đoàn bóng đá Bulgaria. 

Nhưng cuộc đời không mãi màu hồng, từng là huyền thoại bóng đá nhưng sự nghiệp chính trị của Yordan Letchkov không được suôn sẻ như vậy. Ông dính vào kiện tụng và bị đi tù vì cáo buộc lợi dụng chức quyền gây thất thoát của công. Huyền thoại bóng đá Bulgaria bắt đầu đẹp với thể theo nhưng kết buồn với chính trị. 

Xem thêm  Danh sách 7 tiền vệ hay nhất Chelsea không thể bỏ lỡ

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Krasimir Balakov

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Krasimir Balakov được sinh ra ngày 29 tháng 3 năm 1966. Ông thi đấu cùng thời với huyền thoại cầu thủ Yordan Letchkov. Krasimir Balakov cũng góp sức trong chiến thắng của Bulgaria trước đội tuyển Đức tại World Cup năm 1994. 

Không nổi bật nhất trận đấu nhưng ông đã góp một phần lớn sức mạnh trong trận đấu huyền thoại này. Sau khi từ dã sự nghiệp thể thao bóng đá ông chuyển hướng sang làm huấn luyện viên chuyên nghiệp. 

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Krasimir Balakov
Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Krasimir Balakov

Sự nghiệp huấn luyện của ông không có gì nổi bật. Nhưng sai lầm của ông lại được coi như vết nhơ mãi mãi về sau của đội tuyển Bulgaria. Trong một lần thua đậm ở vòng loại giải vô địch châu Âu ông đã bị lên án mạnh mẽ vì có hành vi phân biệt chủng tộc. Đây cũng là dấu chấm hết cho sự nghiệp huấn luyện của Krasimir Balakov.

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Dimitar Penev

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Dimitar Penev được sinh ra ngày 12 tháng 7 năm 1945. Trong suốt sự nghiệp của mình ông được người hâm mộ mệnh danh là hậu vệ xuất sắc nền bóng đá Bulgaria. 

Ông thuộc lứa cầu thủ đi trước so với hai huyền thoại Yordan Letchkov và Krasimir Balakov. Trong suốt sự nghiệp ông đã hai lần được vinh danh là cầu thủ xuất sắc nhất vào năm 1967 và năm 1971. 

Xem thêm  Top 10 Tiền Đạo Hay Nhất Ngoại Hạng Anh Không Nên Bỏ Lỡ

Sau khi từ dã sự nghiệp thể thao ông lui về đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên. Sự nghiệp huấn luyện của ông trải qua suôn sẻ cho đến khi ông nghỉ hưu. Ngoài huấn luyện ông còn đảm nhiệm chức chủ tịch danh dự của câu lạc bộ bóng đá thủ đô Sofia. 

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Trifon Ivanov

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Trifon Ivanov được sinh ra vào ngày 27 tháng 7 năm 1965 đã mất vào ngày 13 tháng 2 năm 2016 ở tuổi 51. Sau thế hệ của hậu vệ Dimitar Penev, cầu thủ Trifon Ivanov tiếp nối danh hiệu hậu vệ xuất sắc nhất. 

Ông cũng từng tham dự trận đấu huyền thoại tạo nên tên tuổi của nền bóng đá Bulgaria. Trận đấu huyền thoại chiến thắng đội tuyển Đức tại World Cup 1994 đưa đội tuyển vào bán kết. Trong trận đấu này ông cũng đã giữ vị trí hậu vệ giúp phòng thủ vững chắc và tạo nên đường truyền có tầm quan trọng lớn. 

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Trifon Ivanov
Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Trifon Ivanov

Đáng tiếc rằng ông đã ra đi khi đang ở tuổi 51 vì phát bệnh tim. Những người hâm mộ vô cùng thương tiếc đối với huyền thoại bóng đá cầu thủ Trifon Ivanov. Người đàn ông có ngoại hình mạnh mẽ nhưng lại giàu lòng nhân ái giúp đỡ người khác. 

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Hristo Stoichkov 

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Hristo Stoichkov được sinh ra ngày 8 tháng 2 năm 1966 tại thành phố Plovdiv của Bulgaria. Ông sinh ra tại khu nông thôn nghèo khó của thành phố nhưng lại có cha là thủ môn của đội bóng quê hương. 

Xem thêm  Selecao là gì? Vì sao đội tuyển Brazil lại có biệt danh là Selecao?

Sinh ra trong gia đình nhà nòi có cha là cầu thủ bóng đá Hristo Stoichkov cũng theo sự nghiệp của cha mình. Ông là cầu thủ chủ chốt trong trận đấu huyền thoại mang đội tuyển Bulgaria vào bán kết World Cup 1994. 

Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Hristo Stoichkov
Huyền thoại bóng đá Bulgaria cầu thủ Hristo Stoichkov

Không chỉ thành công với sự nghiệp bóng đá tại nước nhà. Ông còn được mệnh danh là tay súng của đội FC Barcelona. Ông có lối chơi mạnh mẽ với cá tính ngông không ai sánh được. 

Khi thi đấu tại FC Barcelona ông đã giành cho mình quả bóng vàng vào năm 1994. Trên sân khấu nhận giải huyền thoại này đã có phát ngôn dậy sóng giới mộ điệu ví mình giống như chúa trên bục nhận giải. 

Sau khi từ giã sự nghiệp thể thao ông tiếp tục phát triển sự nghiệp huấn luyện. Nước ta cũng đã từng mời ông về làm huấn luyện viên nhưng rất tiếc ông đã từ chối lời mời này. 

Sau bài viết bạn đã biết thông tin về top 5 huyền thoại bóng đá Bulgaria. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích. Nếu bạn có thắc mắc về trận đấu huyền thoại của Bulgaria với Đức tại World Cup năm 1994 bạn có thể tìm thêm thông tin trận đấu ở GG. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *